Thủ tướng Anh và lãnh đạo đảng Brexit bất đồng về thỏa thuận mới

(ĐTTCO)-Lãnh đạo đảng Brexit Nigel Farage cho rằng Thủ tướng Boris Johnson cần phải từ bỏ thỏa thuận đạt được với EU, hoặc sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt tại quốc hội.

Chủ tịch Đảng Brexit của Anh Nigel Farage. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Đảng Brexit của Anh Nigel Farage. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, lãnh đạo đảng Brexit của Anh, ông Nigel Farage tuyên bố sẽ không ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12 tới. Thay vào đó, ông sẽ thúc đẩy chiến dịch trên cả nước nhằm chống lại thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trả lời phỏng vấn truyền thông, ông Farage cho rằng để phục vụ sự nghiệp Brexit tốt nhất, ông sẽ "đi suốt chiều dài của Vương quốc Anh để hỗ trợ 600 ứng cử viên" thay vì "tìm kiếm một chiếc ghế và nỗ lực để được vào nghị viện".

Người đứng đầu đảng Brexit khẳng định, Thủ tướng Johnson phải từ bỏ thỏa thuận Brexit đạt được với EU và đồng ý tham gia một "liên minh ra đi" trong cuộc bầu cử sớm vào tháng 12 tới, hoặc phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh hết sức khốc liệt tại quốc hội. 

Theo ông Farage, việc thành lập một liên minh có thể là dấu hiệu cho thấy khả năng các đảng ủng hộ Brexit sẽ chiếm ưu thế đa số trong cuộc bầu cử sớm. Ông Farage nhấn mạnh, cách duy nhất để thực hiện kế hoạch Brexit là thành lập liên minh ủng hộ việc rời EU, đồng thời đảm bảo liên minh này giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Johnson cho biết việc ông không thể thực hiện Brexit đúng thời hạn ngày 31/10 vừa qua như đã hứa là một "điều rất đáng tiếc", song nhấn mạnh rằng "Thỏa thuận ra đi" phiên bản mới của ông vẫn là con đường duy nhất để đưa nước Anh rời khỏi EU. Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News khi khởi động chiến dịch tranh cử của mình, ông Johnson khẳng định: "Cách duy nhất để rời khỏi EU hiện nay là phải ra đi cùng với thỏa thuận mà chúng ta đang có."

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, đảng Bảo thủ đang nhận được nhiều sự ủng hộ nhất: 39% trong cuộc thăm dò do Yougov/Sunday Times thực hiện, 36% trong các cuộc thăm dò của Comres/Sunday Express và The Telegraph. Trong khi đó, Công đảng lần lượt nhận được 27%, 28% và 28% sự ủng hộ. Đảng Dân chủ Tự do được lần lượt 16%, 18% và 14% còn Đảng Brexit của ông Farage được 7%, 10% và 12%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), một số quốc gia Đông Phi hiện đang phải đối mặt với dịch châu chấu hoành hành với mức độ dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực, an ninh hàng không, cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".