Thư Singapore: Nghị sĩ xuống nhà dân

Chuyến thăm dân của nghị sĩ Quốc hội Singapore không theo kiểu tiền hô hậu ủng mà chỉ được báo trước cho cư dân Queenstown vài giờ với tấm panô dựng dưới tầng trệt của tòa nhà. 

Hai ngày trước kỷ niệm quốc khánh lần thứ 46 nước Cộng hòa Singapore (9-8-1965 – 9-8-2011), khu dân cư Queenstown nơi tôi ở diễn ra một sự kiện quan trọng: nghị sĩ Quốc hội Singapore (người dân đảo Sư Tử gọi tắt là MP - Member of Parliament), ông Chia Shi Lu đến gõ cửa từng căn hộ hỏi thăm sức khỏe của cư dân, trong đó có cả gia đình tôi.

Sáng chủ nhật hôm đó cán bộ của hội đồng đô thị gõ cửa nhà tôi và cho biết trong vài phút nữa MP Chia Shi Lu muốn đến thăm và nếu đồng ý thì vui lòng không đóng cửa. Tôi nói mình không phải là công dân Singapore nhưng họ nói MP Chia sẽ rất trân trọng khi có dịp gặp gỡ tất cả cư dân trong khu căn hộ này.

3 phút sau MP Chia Shi Lu đã có mặt trước cửa nhà tôi. Sau cái bắt tay, MP Chia tự giới thiệu là đại biểu Quốc hội phụ trách khu dân cư này và cho biết sẵn sàng lắng nghe, giải quyết các yêu cầu của cư dân trong khả năng có thể. Ông đưa cho tôi tờ lịch tiếp dân định kỳ vào các buổi tối thứ sáu hàng tuần.

Thư Singapore: Nghị sĩ xuống nhà dân ảnh 1

Panô thông báo MP sẽ thăm nhà dân tại khu chung cư Queenstown.

Lịch làm việc của các MP chủ yếu vào buối tối và những ngày nghỉ cuối tuần. Như ông Chia tiếp dân vào các buổi tối thứ sáu tại những địa điểm như trung tâm cộng đồng hay trường mẫu giáo. Trừ các nghị sĩ tham gia nội các, phần lớn MP ở Singapore đều làm việc theo dạng bán chuyên trách. Như MP Chia là bác sĩ chấn thương chỉnh hình đang làm việc ở Bệnh viện Đa khoa Singapore.

Mặc dù vậy, họ được trả công xứng đáng với mức trợ cấp hàng tháng khoảng 15.000SGD. Có lẽ vì vậy mà các MP cố gắng làm hết sức mình, gắn bó với quần chúng bằng những hành động cụ thể để xứng đáng với lá phiếu cử tri và nhất là đồng tiền trợ cấp cho họ từ ngân sách nhà nước.

Thật ra, chuyện nghị sĩ thăm nhà dân đã trở thành hoạt động thường xuyên của của dân biểu thuộc đảng cầm quyền hay đối lập ở Singapore. Tôi không rõ MP Chia sẽ ghé thăm khu căn hộ nhà tôi bao nhiêu lần nữa, nhưng có một điều chắc chắn rằng người dân Singapore khu vực Queenstown sẽ luôn có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với người đại diện cho tiếng nói của mình là MP Chia Shi Lu.

Đó có thể là chuyện rất cỏn con như việc gia hạn thị thực cho một người chồng Singapore có vợ Việt Nam đã bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh từ chối, chuyện vệ sinh môi trường trong khu dân cư cho đến những phản ứng giận dữ của người dân đối với một số quy định hay chính sách của Nhà nước.

Theo tìm hiểu của tôi, thu nhập từ nghề bác sĩ của MP Chia không dưới 20.000SGD/tháng và số tiền trợ cấp MP hàng tháng không phải là động lực chính để ông tham gia chính trường và phục vụ người dân.

Bởi lẽ đảo quốc bé nhỏ rất nghèo tài nguyên này đang tìm mọi cách để thu hút những ai có đức, có tài và thành đạt tham gia vào guồng máy quản trị nhà nước. Họ được trả công sòng phẳng, không phải để mưu lợi cho bản thân hay một nhóm lợi ích nào, mà để phụng sự những mục tiêu cao cả bằng những hành động cụ thể, thí dụ như đến gõ cửa từng nhà dân chỉ để chào hỏi xã giao.

 Ngày 16-8-2011

LÊ HỮU HUY, Giám  đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật