Thỏa thuận mua lại T-Mobile

Sáng 21-3 (giờ Việt Nam), đồng loạt các hãng tin lớn như AP, AFP, Reuters, CNN… đều đăng tải thương vụ mua lại T-Mobile USA của Tập đoàn AT&T với giá 39 tỷ USD. Đây là thỏa thuận mua lại có giá trị lớn nhất từ đầu năm đến nay. Giới phân tích đặt câu hỏi “liệu người tiêu dùng có được hưởng lợi” khi sự cạnh tranh trong thị trường viễn thông Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ không còn.

Thỏa thuận mua lại T-Mobile ảnh 1
Nếu thỏa thuận mua lại T-Mobile USA thành công, AT&T sẽ vượt đối thủ Verizon Wireless, chiếm 34,5% thị phần, trở thành công ty điện thoại di động lớn nhất Hoa Kỳ với 130 triệu thuê bao, chiếm 43% thị phần. Lúc này thị trường viễn thông Hoa Kỳ chỉ còn 3 nhà cung cấp chính là AT&T, Verizon và Sprint Nextel Corp.. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Sprint Nextel Corp., chiếm khoảng 12% thị phần và vài mạng di động địa phương chiếm thị phần nhỏ không đủ khả năng để đối đầu với 2 ông lớn AT&T và Verizon. Như vậy thị trường viễn thông Hoa Kỳ chỉ còn là cuộc chơi giữa 2 đại gia, giống cuộc cạnh tranh giữa Coca-Cola và Pepsi Co. ở thị trường nước giải khát.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu cặp song hành độc quyền AT&T - Verizon có tạo ra cuộc cạnh tranh giá thấp để người tiêu dùng được hưởng lợi. Lường trước khó khăn, AT&T cam kết sẽ chi thêm 8 tỷ USD để mở rộng hệ thống mạng không dây băng thông rộng đến những khu vực nông thôn nhằm xoa dịu các nhà điều hành. Đề nghị này đáp ứng được mục tiêu đưa internet tốc độ cao đến với mọi người của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Chủ tịch nhóm hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng Public Knowledge, Gigi Sohn, cho rằng kết quả của sự khai tử 1 trong 4 nhà cung cấp dịch vụ di động phạm vi toàn quốc này là giá dịch vụ sẽ cao, ít sự lựa chọn và ít đổi mới hơn. Nhà phân tích Stifel Nicolaus cho biết thỏa thuận này sẽ bị Bộ Tư pháp và Ủy ban Truyền thông liên bang Hoa Kỳ xem xét kỹ liệu có làm tổn hại đến vấn đề cạnh tranh. Dan Hesse, Giám đốc điều hành Sprint Nextel Corp., lo ngại thỏa thuận mua tại T-Mobile có thể gây thiệt hại cho ngành công nghiệp viễn thông Hoa Kỳ khi quá nhiều quyền lực nằm trong tay 2 người.

Ngay sau thông tin AT&T mua T-Mobile xuất hiện, cổ phiếu của Sprint Nextel Corp. đã mất 15% trong sáng thứ hai 21-3. Các hãng cung cấp thiết bị di động như Ericsson, Nokia Siemens Networks và Alcatel-Lucent SA lo ngại việc sáp nhập này sẽ làm mất đi một khách hàng lớn và việc đàm phán cung cấp thiết bị có thể bị ép giá do sự cạnh tranh các nhà tiêu thụ giảm mất 1. Còn 267.000 công nhân của AT&T và 38.000 người của T-Mobile lo ngại sẽ có nhiều người bị mất việc.

Trước mắt, mới chỉ có AT&T và Deutsche Telekom, công ty mẹ của T-Mobile, hưởng lợi từ thỏa thuận này. Cổ phiếu AT&T tăng 3% trong buổi giao dịch sáng 21-3. Trong khi, Deutsche Telekom có được 25 tỷ USD tiền mặt để thanh toán nợ cùng 8% cổ phần và một vị trí trong hội đồng quản trị AT&T. Nếu các nhà điều hành ở Hoa Kỳ không chấp nhận thỏa thuận này, Deutsche Telekom cũng nhận được 3 tỷ USD phí phá vỡ thỏa thuận. 
(Tổng hợp)

Ngọc Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.