Thổ Nhĩ Kỳ mất 3 tỷ USD vì khách Nga ngừng tới

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất đi 3 tỷ USD doanh thu từ du lịch trong thời gian tới, khi lượng khách Nga có thể sụt giảm tới 75% sau vụ tiêm kích F-16 bắn rơi Su-24.

Todayszaman đưa tin ngày 25/11, đại diện ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ phải đối mặt với việc mất đi 3 tỷ USD lợi nhuận do lượng khách Nga giảm trong thời gian tới.

Thống kê chỉ ra rằng, mỗi năm quốc gia nằm giữa hai bờ Á - Âu này đón khoảng 40 triệu du khách. Năm 2014, có 4,48 triệu người Nga sang đây tham quan và Thổ Nhĩ Kỳ đã thu về lợi nhuận 4 tỷ USD.

Tuy nhiên sau vụ tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga hôm 24/11, tình hình giữa hai nước trở nên căng thẳng. Chính phủ Nga kêu gọi người dân nước này ngừng tới Thổ Nhĩ Kỳ vì bất kỳ lý do gì trong thời điểm hiện tại, để bảo đảm an toàn và tránh khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ mất 3 tỷ USD vì khách Nga ngừng tới ảnh 1
Dự kiến Thổ sẽ mất khoảng 800.000 khách Nga tới tham quan ngay trong năm 2015. Ảnh: Ribttes.

Cũng trong ngày 24/11, một trong những hãng lữ hành lớn nhất nước Nga, chuyên tổ chức đưa khách sang Thổ Nhĩ Kỳ cũng tạm hoãn các tour tới nước này.

Do đó, dự kiến lượng khách Nga sẽ giảm khoảng 75% trong thời gian tới, đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất đi khoảng 3 tỷ USD. Tình hình chỉ có thể khá hơn khi Moscow ngừng kêu gọi mọi người không sang Thổ Nhĩ Kỳ du lịch.

VNexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.