Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh báo về làn sóng di cư mới ở châu Âu

(ĐTTCO) - Ngày 5-9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo có kế hoạch tái định cư 1 triệu người tị nạn ở miền bắc Syria và có thể mở lại tuyến đường cho người di cư vào châu Âu nếu không nhận được đủ hỗ trợ từ quốc tế cho kế hoạch này.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trong một buổi họp tại Ankara vào ngày 05/09 – Nguồn: Murat Kula/Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trong một buổi họp tại Ankara vào ngày 05/09 – Nguồn: Murat Kula/Reuters

Ankara, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi tiếp đón 3,6 triệu người tị nạn Syria đồng thời kiểm soát các phần của khu vực phía bắc Syria. Thành phố này đang thiết lập một “vùng an toàn” với Hoa Kỳ tại phía đông bắc Syria, nơi nhiều người có thể được di chuyển tới.
Trong bài phát biểu tại Ankara, Tổng thống Erdogan cho biết: “Chúng tôi nên tạo một vùng an toàn mà chúng tôi, với tư cách là người Thổ Nhĩ Kỳ, có thể xây dựng những thị trấn thay vì những thành phố trú ẩn ở đây". Tổng thống cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần sự hỗ trợ hậu cần để có thể xây dựng nhà ở tại phía bắc Syria. Bằng cách này, họ có thể cung cấp cho người tị nạn các điều kiện sống nhân đạo.
Nếu như điều kiện trên không được đáp ứng, họ sẽ mở cổng cho người tị nạn. Tổng thống nhấn mạnh: “Bạn có thể hỗ trợ hoặc bào chữa nhưng chúng tôi sẽ không mang gánh nặng này một mình. Chúng tôi đã không nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế, cụ thể là Liên minh Châu Âu”. 
Theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2016, Ankara đã đồng ý ngăn chặn dòng người di cư vào châu Âu để đổi lấy hàng tỷ EUR viện trợ. Tuy nhiên, số lượng người nhập cư ở nước láng giềng Hy Lạp tăng đột biến vào tháng trước. Một tuần trước, hơn một chục thuyền di cư chở 600 người đã đến, đây là trường hợp đầu tiên trong ba năm. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là có thể đưa ít nhất một triệu người Syria vào vùng an toàn, nơi sẽ được hình thành 450km dọc theo biên giới.


Tống Vân (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Patrick Collison & John Collison: Những “cái đầu” công nghệ

(ĐTTCO) - Theo dữ liệu mới nhất của CBInsights, một trong những hãng nghiên cứu dữ liệu uy tín của thế giới, Công ty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán trực tuyến Stripe vừa gọi vốn thành công 600 triệu USD trong đợt mới nhất.