Thịt heo chay vào nhà hàng Hồng Công

(ĐTTCO) - Đủ món ăn có thể làm với "thịt heo" từ thực vật, không chỉ phù hợp khẩu vị châu Á chuộng thịt heo mà còn có thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu cho các lựa chọn thay thế thịt động vật.

Thịt heo chay vào nhà hàng Hồng Công

Vừa qua, 2 nhà hàng Man Ho và Ming Court ở Hồng Công (Trung Quốc) đã giới thiệu các món ăn được chế biến với Omnipork, loại protein nguồn gốc thực vật có bề ngoài và hương vị không khác thịt heo. Dự kiến, cuối tháng 6 sẽ có thêm nhà hàng Kind Kitchen của cửa hàng sản phẩm thực vật Green Common cũng sẽ đưa Omnipork vào thực đơn.
Nhà sản xuất Omnipork là Right Treat, được sáng lập bởi David Yeung, người sáng lập Green Common cùng doanh nghiệp xã hội Green Monday và là một nhà đầu tư ở Beyond Meat, nơi đã phát triển "thịt gà" và "thịt bò" làm từ thực vật. Yeung cho biết, người châu Á ăn rất nhiều thịt heo và ông hy vọng Omnipork sẽ là giải pháp để giảm tiêu thụ thịt. Thống kê cho thấy năm 2016, tỷ lệ tiêu thụ thịt heo so với thịt bò ở Trung Quốc là 7:1, Singapore 4:1, Nhật Bản 2,2:1, Hàn Quốc 3,8:1 và Việt Nam 10,8:1.
Yeung đã tìm thấy một công ty công nghệ sinh học ở Vancouver, Canada, có kinh nghiệm phát triển protein thực vật, với nhiều thành viên đã có kinh nghiệm 40-50 năm và là người Canada gốc Á nên nhanh chóng hiểu ngay những yêu cầu của Yeung. Sau một năm rưỡi nghiên cứu, Omnipork đã ra mắt vào cuối tháng 4 qua, với thành phần gồm nấm đông cô, protein đậu nành không biến đổi gien, protein đậu và một hỗn hợp gạo. Yeung không tiết lộ chính xác chi phí đầu tư, nhưng đó là một liên doanh ở mức hàng triệu USD. “Thịt heo” chay Omnipork đang được sản xuất tại một nhà máy ở Thái Lan.
Bếp trưởng Jayson Tang Ka-ho của nhà hàng Man Ho ở JW Marriott Hong Kong đã sáng tạo 4 món ăn từ Omnipork hầu như không thể phân biệt với thịt heo thật, gồm nấm chiên ngập dầu nhồi Omnipork và củ sen, Omnipork nhồi nấm đùi gà và hầm với nước tương, Omnipork nhồi bí đao và nấm thập cẩm, Omnipork nướng với khoai lang và lòng đỏ trứng trong nước sốt bí ngô. Tang cho biết, với Omnipork, có thể chế biến nhiều món luộc, hấp, xào, rán, chiên ngập dầu và có thể thêm bất kỳ hương vị mong muốn vì Omnipork không được nêm nhiều gia vị.
Khó khăn duy nhất là khi làm món bánh bao Thượng Hải nổi tiếng, vì Omnipork hấp thụ rất nhiều nước, làm khô nhân bánh. “Thông thường khi chúng tôi làm bánh bao Thượng Hải, tỷ lệ thịt so với nước súp là 1:2, nhưng với Omnipork thì đến 1:6. Chúng tôi đã lo rất khó bọc bánh bao với nhân quá nhiều nước, có thể bể hoặc biến dạng không đẹp mắt khi hấp” - Tang nói.
Omnipork trông như thịt heo băm nhỏ, không chứa cholesterol, chất kháng sinh, hormone, có chất béo bão hòa ít hơn 71%, calorie ít hơn 62%, trong khi giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt heo thật, canxi nhiều hơn 233% và sắt hơn 53%. Omnipork sẽ có mặt tại các cửa hàng trong quý IV, với giá bán lẻ bằng thịt heo hữu cơ, gói 250g khoảng 40 HKD. Yeung cho biết, điều thú vị là Omnipork đã thu hút rất nhiều yêu cầu từ các nước Trung Đông. 

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.