Thiên đường thuế Delaware

(ĐTTCO) - Bang Delaware, Hoa Kỳ, là một trong những thiên đường thuế nổi tiếng nhất thế giới để thành lập một công ty bình phong. Theo nhật báo kinh tế Les Echos, Delaware còn thoát được những quy định được áp dụng cho những thiên đường thuế mới.

Bang Delaware nằm giữa New York và Washington, với số dân 950.000 người, nhưng có tới hơn 1,2 triệu công ty đăng ký kinh doanh. Hoạt động đăng ký tại đây không ngừng tăng. Riêng năm 2015 có khoảng 180.000 công ty đăng ký mới, trung bình mỗi ngày có 500 công ty ra đời. Hầu hết các tập đoàn mạnh nhất Hoa Kỳ đều có “một hộp thư” tại thiên đường này, từ lĩnh vực công nghệ như Apple, Google, đến ngân hàng như Bank of America, JP Morgan hay những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Coca-Cola, Ford, General Electric, Wal-Mart… Thậm chí, 2 đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng Donald Trump (đảng Cộng hòa) và Hillary Clinton (đảng Dân chủ) cũng có công ty tại Delaware. Bà Hillary Clinton mở công ty chỉ vài ngày sau khi rời chính phủ của Tổng thống Obama để giữ hàng triệu USD tiền thù lao từ các cuộc diễn thuyết. Còn tỷ phú Trump mở công ty để “điều hành” hoạt động kinh doanh bất động sản.

Trên thực tế, tất cả những công ty tại Delaware không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, trừ mỗi địa chỉ. Delaware biến trốn thuế và bí mật tuyệt đối thành vũ khí kinh doanh lợi hại. Theo giáo sư chuyên ngành thuế Brad Lindsey, người chịu trách nhiệm viết báo cáo về hoạt động tại Delaware, thiên đường thuế kiểu Hoa Kỳ này là sự pha trộn của 3 điểm: thuế thấp, hệ thống luật pháp thuận lợi cho các doanh nghiệp và đảm bảo giữ bí mật. Chế độ thuế khóa dù không phải 0%, nhưng có lợi hơn nhiều so với những bang khác của Hoa Kỳ. Những khoản tiền lớn từ doanh thu được các công ty chuyển về Delaware khiến các bang khác thất thu khoảng 10 tỷ USD trong 10 năm qua. Thực ra, Delaware sẽ không tai tiếng nếu hoạt động theo những chuẩn mực trên. Nhưng vấn đề ở chỗ Delaware cũng là nơi “cư trú” của nhiều công ty bình phong, không có mục đích nào khác ngoài rửa tiền từ các hoạt động buôn bán ma túy, vũ khí hay tham nhũng. Do có địa chỉ công ty tại Hoa Kỳ, những công ty này có thể mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào trên lãnh thổ, và gần như khắp nơi trên thế giới.

Thiên đường thuế Delaware ảnh 1

Các văn phòng của công ty Trust Centre ở Wilmington, Delawarelà nơi cả 2 ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đăng ký mở công ty.

Ngoài những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, còn có hàng ngàn công ty trách nhiệm hữu hạn, thường mờ ám. Chính sách đảm bảo vô danh cho người thụ hưởng thật sự được tôn trọng đến mức thành lập một công ty tại Delaware còn dễ dàng hơn tại các đảo Cayman hay Panama. Thế nhưng, Delaware lại không bị tai tiếng như 2 thiên đường thuế trên, do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) chưa bao giờ dám xếp Hoa Kỳ vào danh sách thiên đường thuế. Đây cũng là lý do tại sao những kẻ phạm pháp nổi tiếng thế giới vẫn có công ty tại Delaware, như trùm buôn bán vũ khí người Nga Viktor Bout, hiện đang thụ án 25 năm tù, hay ông trùm ma túy Mexico El Chapo mới bị bắt.

 Delaware sẽ chẳng là gì nếu không có hàng triệu công ty có trụ sở tại đây. Giống như Liechtenstein tại châu Âu, đây là một tiểu quốc nền kinh tế gần như hoàn toàn dựa vào các hoạt động dành cho người không sống tại địa phương. Riêng lệ phí trước bạ đã mang về 1,3 tỷ USD hàng năm, tương đương với 1/3 ngân sách của bang. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Barack Obama đã đưa ra nhiều tuyên bố về hoạt động kinh doanh tại Delaware, nhưng vị tổng thống sắp mãn nhiệm chưa bao giờ thật sự muốn tham gia vào cuộc chiến “làm sạch” nơi này. Và thiên đường này có lẽ chưa bị chôn vùi trong nhiệm kỳ của tân tổng thống sắp được bầu vào tháng 11-2016 tới, do cả 2 ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đều có công ty tại đây.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung-Ấn

(ĐTTCO) - Trong thập niên qua, Trung Quốc đã xây dựng hệ sinh thái internet thay thế của riêng mình nhằm gạt bỏ những công ty nước ngoài. Nhưng giờ đây, các tập đoàn công nghệ lớn nhất của Trung Quốc từ Alibaba Group Holding Ltd., Tencent Holdings Ltd. đến Huawei, đã bắt đầu cảm nhận được cảm giác bị gạt bỏ, khi nhiều nước muốn loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi cuộc chơi.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.