Thị trường việc làm Mỹ sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023

(ĐTTCO)-59% người tham gia khảo sát dự đoán rằng thị trường việc làm Mỹ sẽ chỉ phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch COVID-19 vào năm 2023 hoặc muộn hơn.

Người dân tham gia hội chợ việc làm tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân tham gia hội chợ việc làm tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả cuộc khảo sát do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) công bố ngày 1/3 cho thấy khoảng 59% người tham gia khảo sát dự đoán rằng thị trường việc làm Mỹ sẽ chỉ phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào năm 2023 hoặc muộn hơn.

Báo cáo mang tên Triển vọng NABE tháng 3/2021, trình bày dự báo kinh tế vĩ mô dựa trên đánh giá của một hội đồng gồm 53 nhà dự báo chuyên nghiệp, được thực hiện từ ngày 8-16/2.

Chủ tịch hội đồng khảo sát Holly Wade, Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc gia (NFIB), cho biết mặc dù các thành viên của NABE ngày càng lạc quan về đà tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong tương lai, nhưng quan điểm của họ về thị trường việc làm lại thận trọng hơn.

Khoảng 2/3 (68%) thành viên tham gia khảo sát cho rằng sẽ có tới 5% số việc làm tại Mỹ bị mất vĩnh viễn do cuộc khủng hoảng COVID-19. Kết quả này phù hợp với quan điểm đưa ra trong cuộc khảo sát được công bố vào tháng 12/2020.

23% số người tham gia khảo sát dự đoán rằng từ 5-14,9% số người bị mất việc làm tại Mỹ sẽ là vĩnh viễn, trong khi 9% số người được hỏi không chắc chắn về điều này.

Báo cáo trên cũng cho thấy các thành viên thực hiện khảo sát của NABE đã lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ vào năm 2021, với mức dự báo tăng trưởng 4,8%, so với mức tương ứng 3,4% đưa ra trong cuộc khảo sát tháng 12.

82% thành viên thực hiện khảo sát của NABE dự đoán GDP thực tế của Mỹ sẽ quay trở lại mức trước suy thoái do đại dịch COVID-19 vào năm 2021, với 52% dự đoán điều đó sẽ diễn ra vào nửa cuối năm nay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.