Thị trường nông sản thế giới biến động trái chiều tuần qua

(ĐTTCO)-Giá đậu tương kỳ hạn giảm do doanh số xuất khẩu vẫn còn yếu, trong khi giá lúa mì kỳ hạn lại tăng do một số thay đổi từ phía Chính phủ Australia.

Một cánh đồng lúa mì ở gần Tioga, bang Bắc Dakota, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một cánh đồng lúa mì ở gần Tioga, bang Bắc Dakota, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá nông sản Mỹ trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) chuyển động trái chiều trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 21/2, giữa bối cảnh giá đậu tương giao kỳ hạn giảm vì giới đầu tư đẩy mạnh bán ra trước các dấu hiệu xuất khẩu suy yếu.

Trong khi đó, giá lúa mì kỳ hạn lại tăng do một số thay đổi từ phía Chính phủ Australia.

Cụ thể, giá đậu tương và ngô giao tháng 3/2020 tại CBOT đã lần lượt giảm 0,36% và 0,2% xuống các mức 8,905 USD/bushel và 3,77 USD/bushel, trong khi giá lúa mì lại tăng 1,52% lên 5,51 USD/bushel (1 bushel lúa mì/đậu tương = 27,2kg, 1 bushel ngô = 25,4kg).

Giá đậu tương kỳ hạn giảm do doanh số xuất khẩu vẫn còn yếu. Dữ liệu xuất khẩu hàng tuần mới nhất được công bố cho thấy doanh số bán đậu tương từ Mỹ sang Trung Quốc trong tuần qua chỉ là 11.484 tấn, mức thấp nhất tính theo tuần kể từ đầu tháng 9/2019.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hôm 21/2 đã công bố báo cáo cho thấy doanh số xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/2 ở mức 494.300 tấn, giảm 23% so với tuần trước đó và 22% so với mức trung bình của 4 tuần.

Trong khi đó, xuất khẩu ngô của Mỹ là 1.249.200 tấn, tăng 29% so với tuần trước đó và 12% so với mức trung bình bốn tuần, USDA cho biết.

Xuất khẩu lúa mì của Mỹ ở mức 346.300 tấn, giảm 46% so với tuần trước đó và 40% so với mức trung bình bốn tuần trước đó.

Kể từ ngày 2/3, cơ quan thuế của Trung Quốc sẽ nhận đơn xin miễn thuế của các doanh nghiệp trong nước đối với một số sản phẩm Mỹ trong một thời gian nhất định, Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện cho biết hôm 18/2.

Ngoài ra, giá lúa mì kỳ hạn trên sàn CBOT cũng tăng mạnh khi Chính phủ Australia điều chỉnh hạ ước tính vụ thu hoạch lúa mì 2019/20 của Xứ Kangaroo.

Văn phòng Khoa học và Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên Australia trong báo cáo mới nhất đã cắt giảm ước tính vụ thu hoạch lúa mì xuống còn 15,17 triệu tấn, giảm so với dự báo hồi tháng 12/2019 là 15,85 triệu tấn.

Trong khi đó, giá ngô kỳ hạn cũng suy yếu do chịu áp lực từ dự báo diện tích trồng cây ngô lớn hơn dự kiến ở Mỹ. Theo đó, USDA dự báo năm 2020, tổng diện tích trồng ngô tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng lên mức 94 triệu mẫu Anh (1 mẫu Anh = 0,4ha) từ con số 89,7 triệu mẫu của năm 2019.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.