Thêm hai thành phố Trung Quốc hạn chế giao thông vì nCoV

(ĐTTCO)-Thành phố Thái Châu và 3 quận thuộc thành phố Hàng Châu sẽ chỉ cho phép một người trong một gia đình đi ra ngoài 2 ngày/lần để mua các đồ dùng thiết yếu.

Kiểm tra thân nhiệt để phòng chống dịch virus corona. (Nguồn: EPA)

Kiểm tra thân nhiệt để phòng chống dịch virus corona. (Nguồn: EPA)

Ngày 4/2, nhà chức trách Trung Quốc cho biết thêm 2 thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này, áp dụng biện pháp hạn chế đi lại do lo ngại chủng mới của virus corona (2019-nCoV) lây lan.

Cụ thể, thành phố Thái Châu và 3 quận thuộc thành phố Hàng Châu, trong đó có một quận đặt trụ sở chính của tập đoàn công nghệ Alibaba của Trung Quốc, sẽ chỉ cho phép một người trong một gia đình đi ra ngoài 2 ngày/lần để mua các đồ dùng thiết yếu. Các khu vực này có dân số hơn 9 triệu người.

Thành phố Thái Châu, cách tỉnh Hồ Bắc 850km, cũng sẽ tạm đình chỉ 95 tuyến đường sắt tới thành phố này kể từ ngày 4/2.

Trong khi đó, tất cả các cộng đồng dân cư chỉ được mở một cửa ngõ duy nhất và người dân phải trình thẻ căn cước mỗi khi ra, vào.

Ngoài ra, chính quyền thành phố Thái Châu cũng cấm những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh thuê nhà nếu họ từng về thăm quê trong thời gian qua.

Trong khi đó, tại các quận của thành phố Hàng Châu, thêm nhiều biện pháp được áp dụng như bắt buộc đeo khẩu trang, trình thẻ căn cước và kiểm tra nhiệt độ. 

Cuối tuần qua, các biện pháp tương tự cũng đã được thực thi ở thành phố Ôn Châu có 9 triệu dân.

Tỉnh Chiết Giang hiện ghi nhận 829 trường hợp lây nhiễm virus corona chủng mới, mức cao nhất ở bên ngoài vùng dịch ở tỉnh Hồ Bắc.

Cùng ngày, Khu hành chính đặc biệt Macau của Trung Quốc thông báo sẽ đóng cửa tất cả các sòng bài ở thành phố này trong 2 tuần.

Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc cũng quyết định hoãn một diễn đàn kinh doanh cấp cao, vốn thường tổ chức vào cuối tháng 3, trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV gây ra. 

Theo đó, Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, do một quỹ tài trợ thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức, đã hoãn cuộc họp năm nay cho đến khi có thông báo mới.

Diễn đàn Phát triển Trung Quốc thường thu hút sự tham gia của các quan chức cấp cao trong Chính phủ Trung Quốc và các giám đốc điều hành cấp cao từ nhiều công ty đa quốc gia.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 4/2 đã ghi nhận 20.438 ca nhiễm virus 2019-nCoV và 425 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục.

Riêng trong ngày 3/2 có 3.235 ca nhiễm mới và 64 ca tử vong.

Dịch bệnh đã lan ra 24 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại Philippines hôm 1/2 và 1 trường hợp vừa được thông báo tử vong tại Hong Kong (Trung Quốc) ngày 4/2.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Louis Gerstner - Giải cứu IBM thoát khủng hoảng

(ĐTTCO) - IBM là tập đoàn công nghệ máy tính huyền thoại có hơn 100 năm hoạt động, với quy mô toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD. Louis Gerstner, CEO của IBM trong giai đoạn 1993-2002 là một trong những nhà điều hành được IBM nhớ đến và vinh danh vì những cống hiến của ông trong việc giúp tập đoàn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục.