Thêm bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ IS?

(ĐTTCO) - Tù binh IS đã tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường huấn luyện và cung cấp vũ khí cho lực lượng Hồi giáo khủng bố chống lại liên quân các nước.  

Tù binh IS kể tội Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện lực lượng khủng bố

Ngày 28/12 vừa qua, trang Sputnik News (Nga) đã tiết lộ những chia sẻ của Abdurrahman Abdulhadi, một tù binh Hồi giáo 20 tuổi bị Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurd về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện những tên khủng bố IS.

Theo lời tù binh này, các chiến binh IS được đào tạo trong một khu trại được ngụy trang như cơ sở huấn luyện của lực lượng đối lập Quân đội tự do Syria (FSA).

"Bọn họ (IS và Thổ Nhĩ Kỳ) nhìn bề ngoài thì như kẻ thù, nhưng thực tế lại là đồng minh.", Abdulhadi khẳng định.

Chiến binh IS tiết lộ thêm rằng anh trai mình, Til Berak, vẫn đang chiến đấu trong lực lượng IS và chính quyền Ankara đang tích cực huấn luyện cho IS tại đây.

"Vào tháng 8/2014, tôi được huấn luyện tại thị trấn Adana của Thổ Nhĩ Kỳ với một chỉ huy của IS. Tôi hoàn thành chương trình đào tạo cùng 60 chiến binh khác trong một cơ sở "không xa sân bay", Abdulhadi tiết lộ.

Cũng theo tù binh này, việc huấn luyện quân sự được tiến hành bởi 2 sĩ quan, trong đó 1 người "chỉ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ" và người kia làm nhiệm vụ phiên dịch.

"Chúng tôi có lớp học bắn 1 lần/tuần, ở đó chúng tôi được dạy cách sử dụng súng Kalashnikov (AK-47), các loại súng máy và vũ khí khác. Chúng tôi được đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ bởi các chỉ huy IS tin rằng ở đó an toàn hơn Syria, nơi thường xuyên bị bắn phá."

Thêm bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ IS? ảnh 1

Abdulhadi tiết lộ thông tin IS được huấn luyện tại cơ sở dành cho "phe đối lập Syria" tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Ảnh: RT

Thậm chí, Abdulhadi còn khẳng định  khủng bố đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ được đưa trở lại Syria để chống trả lại đội quân chính phủ.

“Sau khi huấn luyện, chúng tôi gửi họ tới thị trấn Urfa, Thổ Nhĩ Kỳ, từ đây họ được đưa qua biên giới Syria-Thổ để trở về Raqqa và tiến sâu hơn vào Syria.", tù binh IS nói.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Sputnik, Abdulhadi còn tiết lộ hiện tại IS nhận được vũ khí, đạn dược từ các xe tải ngụy trang như những xe hàng phi quân sự từ chính quyền Ankara.

"Vũ khí được chuyển cho chúng tôi trong những ô tô dân sự, bởi các xe quân sự có thể bị chiến đấu cơ không kích. IS hiện nay gần như sử dụng hoàn toàn các phương tiện dân sự. Tôi được biết họ xếp rau quả lên trên các thùng đạn, như vậy tránh được các máy bay ném bom nhằm vào.", Abdulhadi khẳng định.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần dính cáo buộc

Thời gian gần đây Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị các nước đưa ra các bằng chứng tố cáo hành vi cung cấp vũ khí và liên quan đến hoạt động dầu lậu gần biên giới nước này với phiến quân IS.

Hôm 25/12 vừa qua, chỉ huy Cơ quan chiến dịch Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy, cho biết, các hình ảnh thu được từ vệ tinh cho thấy sự hiện diện của khoảng 12.000 xe chở dầu trên khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq, gần thành phố Zakho.

Trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ là 3.850 xe chở bồn và xe tải hạng nặng chở dầu, trong đó có nhiều xe đang di chuyển về phía biên giới Iraq.

Trung tướng Rudskoy còn khẳng định để tránh bị máy bay Nga dò xét, những kẻ khủng bố đã cải trang các tàu chở dầu thành những chiếc xe tải bình thường và thường di chuyển vào ban đêm.

Không lâu trước đó, hôm 22/12, chỉ huy lực lượng dân quân tình nguyện Iraq Jabbar al-Mamouri đã tố cáo cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ cho nhóm khủng bố Hồi giáo sau khi tìm thấy trên thi thể của phiến quân IS một chiếc điện thoại chứa nhiều tin nhắn được gửi từ Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông  Mamouri , những bằng chứng cho thấy Ankara hậu thuẫn cho lực lượng Daesh thông qua việc cung cấp các thông tin tình báo tại các chốt chặn mà phiến quân IS di chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Iraq.

“Điện thoại di động trên còn chứa nhiều thông tin khác mà không thể công bố vào thời điểm hiện nay. Điện thoại này cần được giao cho các nhóm đặc nhiệm để điều tra”, ông Mamouri nói.

Hồi tháng 11, Syria cũng từng cáo buộc Ankara gia tăng viện trợ vũ khí, đạn dược cho IS được che giấu dưới dạng hàng hỗ trợ nhân đạo. Đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lấy những đồ tạo tác cổ mà IS cướp được, đồng thời mua dầu với giá rẻ.

Tổng thống Putin trước đó đã khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ Nhà nước Hồi giáo IS. Ông nói rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy những hàng dài xe chở dầu nối đuôi nhau đi từ khu vực IS chiếm đóng ở phía đông bắc Syria đi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, chính quyền Ankara luôn bác bỏ những cáo buộc này, tuyên bố những người nêu thông tin phải chứng minh được điều đó.

ĐV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.