Thế giới tuần qua

Giá vàng lao dốc, hội nghị thượng đỉnh EU là 2 trong số những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng lao dốc xuống đáy thấp của gần 3 năm qua khi những nỗi lo lạm phát dịu đi, nền kinh tế Hoa Kỳ lạc quan hơn, chính sách kích thích nới lỏng định lượng của Hoa Kỳ sắp kết thúc và đồng USD mạnh lên.

Ngày 27-6, giá vàng rớt khỏi ngưỡng 1.200USD/oz lần đầu tiên kể từ tháng 8-2010 và tiếp tục giảm chạm đáy 1.180,5USD/oz trong ngày 28-6, là mức thấp nhất kể từ ngày 3-8-2010 và cách quá xa đỉnh kỷ lục 1.921,15USD thiết lập vào tháng 9-2011. Giới phân tích cho biết vàng đã mất giá 1/4 trong quý II, đánh dấu quý rớt giá nặng nề nhất kể từ đầu những năm 1970.

Trong 2 ngày 27 và 28-6, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra tại Bỉ xoay quanh những vấn đề cấp bách như nạn thanh niên thất nghiệp, thiết lập liên minh ngân hàng, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Liên minh ngân hàng nhằm giúp bảo vệ người gởi tiền và giúp người nộp thuế khỏi phải trả tiền cho các cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Ngân sách gần 1 tỷ EUR giai đoạn 2014-2020 dành cho nông nghiệp, nghiên cứu, cơ sở hạ tầng và viện trợ phát triển. Kiến nghị hành động tạo việc làm cho thanh niên nhằm kéo giảm tỷ lệ thanh niên thất nghiệp (đã lên tới 23,5% trong quý I-2013). Ngoài ra, hội nghị còn thảo luận về việc khởi động đàm phán để Serbia gia nhập EU, quan hệ với các đối tác chiến lược, Latvia trở thành thành viên thứ 18 của eurozone và Croatia chính thức gia nhập EU.

Thế giới tuần qua ảnh 1

Đồng tiền các nước châu Á được dự báo sẽ yếu đi 3-4% trong năm nay.

Trong nỗ lực mới nhất hòng thu hẹp khoản thâm hụt công vốn đã đạt tới hàng cao nhất eurozone, Chính phủ Tây Ban Nha tăng thuế thuốc lá và thức uống có cồn ngoại trừ rượu vang, bia. Bộ trưởng ngân sách Cristobal Montoro ước tính việc tăng thuế sẽ giúp tăng nguồn thu thêm khoảng 700 triệu EUR trong năm nay.

Năm ngoái, EU đã dành cho Tây Ban Nha gói giải cứu lên tới 100 tỷ EUR để chống đỡ hệ thống ngân hàng đang xính vính vì nợ xấu. EU đã gây sức ép yêu cầu Tây Ban Nha phải nâng thuế bán hàng để tăng ngân sách. Từ đầu năm 2012, Tây Ban Nha đặt mục tiêu trong 3 năm tiết kiệm 150 tỷ EUR. Tây Ban Nha dự tính sẽ giảm dần tỷ lệ thâm hụt công so với GDP xuống 6,3% năm 2013, 5,5% năm 2014, 4,1% năm 2015 và đến năm 2016 chỉ còn 2,7%, thấp hơn hạn mức 3% mà EU đặt ra.

Tại Pháp, nhà tài phiệt Bernard Tapie bị buộc tội gian lận như một phần trong băng nhóm có tổ chức liên quan đến 400 triệu EUR nhà nước trả cho ông này trong năm 2008 khi bà Christine Lagarde (hiện là Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế) làm Bộ trưởng tài chính Pháp.

Herve Temine, luật sư của Tapie, cho rằng “trong vụ này không có gì chứng tỏ quyết định chi trả là kết quả của việc gian lận”. Khoản tiền trả cho Tapie liên quan đến tranh chấp giữa ông và ngân hàng một phần thuộc sở hữu nhà nước Credit Lyonnais xung quanh việc ông bán công ty Adidas năm 1993. Tapie cáo buộc Credit Lyonnais đã lừa gạt ông bằng cách cố tình định giá thấp Adidas, do đó, nhà nước với tư cách cổ đông chính của ngân hàng nên bồi thường cho ông. Bà Lagarde chịu trách nhiệm vì đã giao vụ này cho ban trọng tài 3 người và họ đã ra phán quyết có lợi cho Tapie.

Ở Đông Nam Á, quốc gia đang trỗi dậy Myanmar đấu thầu giấy phép viễn thông. Vào tới vòng trong có những tên tuổi lớn như Orange, KDDI, Singatel, Telenor, Digicel Group. Cuối cùng, giấy phép được trao cho Telenor (Na Uy) và Ooredoo (Qatar). Ước tính chi phí phát triển mạng viễn thông Myanmar khoảng 2 tỷ USD.

Giới phân tích dự báo đồng tiền các nước châu Á sẽ yếu hơn 3-4% trong năm nay do việc FED giảm dần mua trái phiếu có thể khiến dòng vốn chảy khỏi các thị trường mới nổi. Mất giá nhiều nhất có thể là đồng baht Thái, rupiah Indonesia và rupee Ấn Độ.

Tâm Bảo (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.