Thế giới lâm nguy

Lần đầu tiên kể từ khi thoát khỏi “móng vuốt suy thoái” vào năm 2009, thế giới lại đứng trước một nguy cơ tái suy thoái cực lớn. Cuối tuần trước, các ngân hàng như JPMorgan Chase & Co. và Citigroup Inc. đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay. Morgan Stanley còn “thảng thốt”: “Châu Âu và Hoa Kỳ đang cận kề suy thoái”.

Sụt giảm tăng trưởng

Trong dự báo của mình, Morgan Stanley ước tính GDP toàn cầu trong năm nay chỉ tăng trưởng 3,9%, so với dự báo 4,2% trước đó. Tại khu vực đồng euro, Morgan Stanley dự báo tăng trưởng trong năm nay chỉ đạt 0,5%, từ 1,2% trong dự báo trước. Citigroup hạ dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ xuống 1,6%, từ mức 1,7% trước đó.

Tại châu Âu, tình hình còn tệ hơn (xem thêm bài “Lục địa già kiệt sức” trên ĐTTC số 446). Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Der Spiegel hôm 14-8, nhà đầu cơ huyền thoại George Soros, cảnh báo EUR sụp đổ sẽ dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống tài chính EU và khiến các nhà chức trách tài chính phải nới lỏng kiểm soát, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc đại suy thoái như những năm 1930.

Thế giới lâm nguy ảnh 1

Biếm họa về nguy cơ tái suy thoái ở Hoa Kỳ và cách ứng phó của Obama
(Nguồn: Cartoon.com).

Tại Nhật Bản, nền kinh tế số 3 thế giới, có nhiều dấu hiệu rủi ro đến mức chính quyền Tokyo ngày 12-8 phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của năm tài chính hiện nay (tháng 4-2011 đến tháng 3-2012) từ 1,5% xuống còn 0,5%. Dự báo của Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết những rủi ro từ yen tăng giá sẽ khiến ngành xuất khẩu trong nước lao đao, cũng như hiện tượng nhiều người đổ xô đầu tư vào các loại hình tiết kiệm an toàn, trong bối cảnh thị trường tài chính gặp khủng hoảng.

Ngoài ra, tác động của thảm họa động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân hồi tháng 3 lớn hơn nhiều so với các dự báo trước đó, khi các nhà máy bị tàn phá nặng nề và tình trạng thiếu điện trầm trọng khiến ngành sản xuất trong nước sụp đổ.

Trong quý II, tăng trưởng GDP của Nhật Bản giảm 0,3%, theo sau mức giảm 0,9% hồi quý I. Đây là quý tăng trưởng âm thứ 3 liên tiếp của nền kinh tế xứ Phù Tang.

Tại Trung Quốc, lạm phát trong tháng 7 tăng 6,5% so với năm ngoái, mức kỷ lục kể từ tháng 6-2008, khi lạm phát chạm 7,1%. Lương thực-thực phẩm là nhóm mặt hàng tăng giá “khủng” nhất ở Trung Quốc trong thời gian qua, với mức tăng 14% trong tháng 7, khiến căng thẳng xã hội càng gia tăng khi áp lực lên người nghèo tăng cao.

Từ tháng 10-2010 đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã 5 lần tăng lãi suất cơ bản để kìm chế lạm phát, nhưng tình hình vẫn không khá hơn. Theo chuyên gia kinh tế Robert Wanderforde thuộc Ngân hàng Credit Suisse, khu vực châu Á có tới 30-40% nền kinh tế rơi vào suy thoái.

“Chín mùi” chiến tranh tiền tệ

Trong khi đó, tờ Financial Times nói một cuộc chiến tranh tiền tệ toàn cầu đã có “điều kiện cần và đủ” để bùng phát. Thụy Sĩ, đất nước chưa gây chiến tranh với thế lực nước ngoài nào kể từ thời Napoleon, đã trở thành nước khơi mào cuộc chiến mới bằng việc hạ lãi suất franc Thụy Sĩ vào ngày 3-8, sau khi nội tệ nước này tăng 36% so với USD và 41% so với EUR trong 12 tháng.

Tiếp đó, ngày 4-8, Nhật Bản nhảy vào can thiệp tiền tệ bằng việc bán ra 4.600 tỷ yen (60 tỷ USD). Chưa đầy 1 tuần sau, Thụy Sĩ một lần nữa can thiệp tiền tệ, khi franc nước này tăng hơn 6% so với USD, đúng vào ngày Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tuyên bố giữ nguyên lãi suất gần zero ít nhất tới giữa năm 2013.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ lăm le hồi năm ngoái đã được ngăn chặn kịp thời tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Seoul năm 2010. Tuy nhiên, G20 năm nay lại dự báo đang rạn nứt và khó có thể lặp lại kỳ tích ngăn chặn một cuộc chiến tiền tệ, đặc biệt khi “nguy cơ chiến tranh” lần này đến từ các nước phát triển.

“Các nước đều biết rõ mâu thuẫn tiền tệ và chủ nghĩa bảo hộ sẽ đình trệ phục hồi kinh tế và cần gia tăng hợp tác quốc tế. Nhưng hợp tác quốc tế thông qua G20 không phải điều dễ dàng” - theo một quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc.

VĂN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.