Thế giới chung tay giải cứu "lá phổi của hành tinh” Amazon

(ĐTTCO)-Bằng nhiều biện pháp và cách thức khác nhau, cả thế giới nói chung và 9 quốc gia tại khu vực Nam Mỹ gồm Brazil, Bolivia, Colombia, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela đang ra sức ngăn chặn sự lan rộng của vụ cháy rừng tại Amazon. Đây được xem là vụ cháy rừng có thiệt hại lớn nhất trong lịch sử Brazil và là thảm họa môi trường có tính chất khẩn cấp trên toàn cầu.

Thế giới chung tay giải cứu "lá phổi của hành tinh” Amazon

Theo truyền thông Brazil, trước tình hình cháy rừng Amazon nguy cấp, Tổng thống Bolsonaro đã chỉ thị các đơn vị quân đội tại 7 bang của Brazil tham gia công tác dập lửa. Hiện hơn 43.000 binh sỹ Brazil đóng quân tại vùng rừng này đặt trong tình trạng sẵn sàng.
Bên cạnh đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã thuê hẳn chuyên cơ Boeing 747 SuperTanker nhằm ngăn chặn các vụ cháy lớn có nguy cơ lan rộng đến khu vực biên giới giữa Brazil và Bolivia. 
Ông Evo Morales cho biết sẽ chấp thuận sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong hoạt động chữa cháy rừng Amazon. Trước đó, Mỹ, Anh và Pháp tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng.
Dòng máy bay B747-400 SuperTanker thuộc loại máy bay chuyên chở cực đại được sử dụng phổ biến cho những nhiệm vụ hỗ trợ chữa cháy. Chiếc máy bay này có khả năng chứa được 19.000 gallon nước (tương đương hơn 70.000 lít) trong mỗi chuyến bay. Tính đến ngày 24/8, đã có 3 chuyến bay SuperTanker được huy động từ sân bay Colorado, Hoa Kỳ để hỗ trợ công tác chữa cháy, và chuyến thứ tư đang được chuẩn bị để cất cánh đến Bolivia.
Trước đó, Đức Giáo hoàng Francis đã bày tỏ sự quan tâm của ngài đối với thảm họa môi trường toàn cầu tại Amazon trước đám đông tín hữu tại Quảng trường Thánh Peter, Vatican. Ngài nhắc nhở các tín hữu về sự quan trọng của rừng rậm đối với sự sống trên hành tinh và tổ chức buổi cầu nguyện chung cho những nỗ lực ngăn chặn sự lan rộng của thảm họa này tại Amazon.
Tại cuộc họp của nhóm các nước G7 diễn ra tại Biarritz, Pháp, Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron cho biết lãnh đạo các nước gần đạt được tuyên bố chung về cách thức xử lý thảm họa môi trường tại rừng Amazon bằng các biện pháp cả về công nghệ và tài chính. Tổng thống Macron tuyên bố thảm họa môi trường tại Amazon là một vấn đề khẩn cấp trên toàn cầu, đưa vấn đề này trở thành chủ đề chính của chương trình nghị sự trong cuộc gặp của các nước G7. 
Với diện tích khoảng 7 triệu km2, Amazon là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải carbon dioxide. Được xem là "lá phổi của hành tinh”, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất, là nơi trú ngụ của khoảng 1 triệu thổ dân của 500 bộ lạc cũng như là ngôi nhà của hơn 3 triệu loài động, thực vật. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Trung Quốc phô diễn sức mạnh

Quân đội Trung Quốc phô diễn sức mạnh

(ĐTTCO) - Ngày nay Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và sở hữu lực lượng quân đội được xếp trong số những đội quân hùng mạnh nhất. Một số nhà hoạch định chính sách Mỹ coi Trung Quốc là quốc gia duy nhất có sức mạnh quân sự thực sự đánh bại quân đội Mỹ trong một số trường hợp. Tuy nhiên, thực tế có đúng như vậy?

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

Mukesh Ambani - Tỷ phú những dự án khủng

(ĐTTCO) - Theo Forbes, tỷ phú Mukesh Ambani, 62 tuổi, có khối tài sản hơn 54 tỷ USD. Ông hiện đang giữ kỷ lục người giàu nhất Ấn Độ trong 11 năm liên tục và giữa năm 2018 đã vượt Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, trở thành người giàu nhất châu Á.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019