Thế giới cần đầu tư 97.000 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của Trung tâm Hạ tầng toàn cầu - GI Hub, châu Á là nơi có nhu cầu cơ sở hạ tầng lớn nhất thế giới, ở mức 52.000 tỷ USD cho đến năm 2040.

Báo cáo mới mang tính đột phá của Trung tâm Hạ tầng toàn cầu - GI Hub (Global Infrastructure Hub) trực thuộc quản lý của Nhóm các nền kinh tế lớn G20 đã nêu bật những nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới cũng như của 50 quốc gia và 7 lĩnh vực cho tới năm 2040.

Báo cáo mang tên Viễn cảnh cơ sở hạ tầng toàn cầu gọi tắt là Viễn cảnh (Global Infrastructure Outlook). Báo cáo công bố khoản chi phí ước tính để trang bị cơ sở hạ tầng nhằm mục đích hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thế giới và bước đầu thu hẹp các khoảng cách hạ tầng, vào khoảng 94.000 tỷ USD cho tới năm 2040.

 Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng theo vùng từ 2016 - 2040 (tỷ USD Mỹ)
Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng theo vùng từ 2016 - 2040 (tỷ USD Mỹ)

Báo cáo cũng chỉ ra còn cần thêm 3500 tỷ USD nữa để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm đảm bảo cho các hộ gia đình trên toàn thế giới tiếp cận được nguồn nước uống và điện năng vào năm 2030 – nâng tổng mức giá trị đầu tư lên 97.000 tỷ USD.

Báo cáo Viễn cảnh, có thể được truy cập thông qua công cụ trực tuyến, cũng tiết lộ rằng khoảng 18.000 tỷ USD, tương ứng 19% tổng giá trị đầu tư nói trên, sẽ không được cung ứng nếu các xu hướng chi tiêu vẫn tiếp diễn như hiện nay.

Mỗi năm sẽ cần đến khoảng 3.700 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của dân số toàn cầu, tương đương với tổng giá trị GDP hàng năm của Đức – nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới. Và để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ về tiếp cận nước sạch và điện năng, mức đầu tư dự kiến phải tăng thêm 236 tỷ USD mỗi năm cho tới năm 2030 – thời hạn hoàn thành các mục tiêu này.

Đây là thách thức lớn không chỉ đối với các nền kinh tế mới nổi đang cần xây hạ tầng mới, mà còn đối với những quốc gia đã phát triển hiện đang sở hữu những hệ thống hạ tầng xuống cấp cần được thay thế.

Hoa Kỳ là quốc gia sẽ có mức thiếu hụt chi tiêu cho hạ tầng cao nhất, ở mức 3.800 tỷ USD, trong khi đó, Trung Quốc có nhu cầu phát triển hạ tầng lớn nhất, đạt 28.000 tỷ USD - chiếm tới 30% tổng nhu cầu đầu tư hạ tầng toàn cầu.

Tổng đầu tư, nhu cầu và khoảng cách đầu tư cơ sở hạ tầng theo vùng từ 2016 - 2040
Tổng đầu tư, nhu cầu và khoảng cách đầu tư cơ sở hạ tầng theo vùng từ 2016 - 2040

Báo cáo chỉ ra rằng với xu hướng hiện tại, châu Á, không bao gồm Trung Quốc, sẽ đầu tư 19.500 tỷ USD từ năm 2016 tới năm 2040. Nếu xét theo kịch bản nhu cầu đầu tư, con số này sẽ cần tăng khoảng 13%, đạt 22.400 tỷ USD, hay xấp xỉ 900 tỷ USD mỗi năm.

Trong đó, Việt Nam được dự đoán sẽ đạt được 83% tổng nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng. Khoảng cách lớn nhất nằm ở khối ngành đường bộ với nhu cầu vốn đầu tư tăng thêm 70% để đáp ứng các nhu cầu dự đoán. Nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, Việt Nam sẽ cần gia tăng đáng kể đầu tư vào hạ tầng nước sạch. Tổng nhu cầu đầu tư đã bao gồm các hạng mục trong khuôn khổ mục tiêu LHQ sẽ cao gần gấp đôi tổng mức đầu tư cơ sở hạ tầng trong xu hướng hiện tại.

Báo cáo Viễn cảnh là dự án hàng đầu thế giới với những phân tích chi tiết và công cụ trực tuyến. Đây là kết quả nghiên cứu chuyên sâu về 50 quốc gia và 7 lĩnh vực được thực hiện bởi Trung tâm Hạ tầng toàn cầu - GI Hub và Oxford Economics, đơn vị hàng đầu về dự báo toàn cầu và phân tích định lượng.

“Viễn cảnh cơ sở hạ tầng toàn cầu là một báo cáo phân tích toàn diện và chi tiết nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng. Báo cáo đưa ra những số liệu mới về quốc gia và lĩnh vực mà các chính phủ và các tổ chức tài trợ luôn tìm kiếm”, ông Chris Heathcote, Giám đốc Điều hành GI Hub chia sẻ.

Cũng theo ông Chris Heathcote những thông tin này có ý nghĩa quan trọng đối với các chính phủ, và các tổ chức cấp vốn, lập kế hoạch và xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng trong tương lai – đồng thời đem lại những lợi ích xã hội và kinh tế cho các thành phố bền vững.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.