Thế giới cần 16.000 tỷ USD đáp ứng nhu cầu điện

Thế giới cần 16.000 tỷ USD đáp ứng nhu cầu điện ảnh 1

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết thế giới cần đầu tư khẩn cấp 16.600 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu về điện trong vòng 25 năm tới.

Giám đốc chấp hành IEA, ông Nobuo Tanaka, lưu ý rằng tình trạng thiếu điện trên thế giới tiếp tục kéo dài một phần do các trở ngại chính trị, kinh tế tiếp tục cản trở các chính phủ tăng mạnh đầu tư vào sản xuất điện, trong khi nhu cầu điện toàn cầu dự báo tăng trung bình 2%/năm trong 25 năm tới.

Hơn nữa, các thảm họa thiên nhiên như hạn hán, động đất, lũ lụt ngày càng thường xuyên với cường độ lớn, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nguồn cung cấp điện hiện hành. Vì vậy, phát triển các chiến lược tiết kiệm điện khẩn cấp để đảm bảo an toàn nguồn cung sẽ là chiến lược hiệu quả để phòng ngừa các nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp điện cho nền kinh tế.

Báo cáo năm 2011 của IEA về nhu cầu tiết kiệm điện khẩn cấp kêu gọi các nước cần giảm đến mức thấp nhất tác động kinh tế-xã hội và môi trường của tình trạng thiếu điện, bằng các chiến lược khẩn cấp tiết kiệm điện trước nguy cơ khủng hoảng điện.

Thiếu điện kéo dài có thể làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế do bất ổn trong cung cấp điện và tăng chi phí sử dụng điện, đồng thời tác động tiêu cực đến môi trường do người tiêu dùng quay sang sử dụng máy phát điện diesel gây ô nhiễm không khí và thải nhiều khí CO2 vào khí quyển.

IEA đánh giá cao sáng kiến tiết kiệm điện ở Nam Phi và Nhật Bản và coi đó là những hình mẫu về tiết kiệm điện trong các tình trạng khẩn cấp. Nam Phi sử dụng hệ thống tin nhắn được đổi mới để chuyển các thông tin cho công chúng về hiện trạng thiếu điện, và các biện pháp đặc biệt cần thực hiện trong bối cảnh thiếu nguồn cung cấp điện.

Chiến dịch thông tin ở Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần đầu năm nay bao gồm công bố các dự báo về cân bằng cung cầu điện trên các website, tại các ga tàu và trên vô tuyến truyền hình quốc gia, đồng thời tư vấn cho các nhà kinh doanh và cư dân cách thức bảo tồn năng lượng điện và chuyển cách sử dụng điện trong thời kỳ bình thường sang thời kỳ thiếu điện.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.