Thế giới 24 giờ

Đức sẽ lấy lại ngôi vị xuất khẩu hàng hóa

Một báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế ở Munich (IEA) công bố hôm 19-4, cho biết Đức sẽ lấy lại ngôi vị là nhà xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 2 thế giới trong năm nay từ tay của Hoa Kỳ. Một trong những nguyên nhân chính của sự lội ngược dòng là do USD suy yếu so với EUR. Năm ngoái, Trung Quốc xuất khẩu 1.580 tỷ USD hàng hóa, vượt xa kim ngạch 1.280 tỷ USD của Hoa Kỳ và 1.270 tỷ USD của Đức. Tuy nhiên, theo IEA, nếu tính luôn ngành dịch vụ, Đức vẫn đứng hàng thứ 3 trong số các nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

A.K (Theo MarketWatch)

Lợi nhuận Tesco tăng mạnh

Cỗ máy bán lẻ lớn nhất nước Anh Tesco công bố lãi ròng năm 2010 đạt 2,65 tỷ bảng (4,3 tỷ USD), tăng 14% so với năm trước. Thành công của Tesco đến từ doanh thu khấm khá ở thị trường nước ngoài, đã bù đắp cho thị trường nội địa yếu ớt. Giám đốc điều hành mới của Tesco, Philip Clarke, cho biết châu Á và châu Âu có những bước tiến tốt, đóng góp gần 70% tăng trưởng lợi nhuận của Tesco trong năm. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới ngành bán lẻ sẽ gặp nhiều thách thức do người tiêu dùng bị bủa vây bởi giá nhiên liệu thăng thiên, khu vực công giảm sút, nhiều quốc gia thi hành chính sách khắc khổ, tăng thuế…

B.S (Theo AFP)

Anh không tham gia quỹ ứng cứu các nước eurozone

Anh vừa tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ quỹ ứng cứu nào cho khu vực đồng euro với các đồng nhiệm châu Âu. Anh được kỳ vọng sẽ chi khoảng 4,5 tỷ EUR cho quỹ ứng cứu Bồ Đào Nha trị giá 75-80 tỷ EUR, thông qua 13,6% “cổ phần” của nước này trong Cơ chế bình ổn Tài chính châu Âu (EFSM). Tuy nhiên, sau khi ứng cứu Bồ Đào Nha và Ireland, quỹ EFSM sẽ cạn tiền và một quỹ ứng cứu lớn hơn, ESM, sẽ được thay thế vào năm 2013. EU đang tạo sức ép lôi kéo Anh vào quỹ ứng cứu này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ tài chính Anh, George Osborne, nhấn mạnh Anh không có trách nhiệm phải ứng cứu các nước thuộc khu vực euro. Ông cho biết việc hỗ trợ Ireland 5,3 tỷ USD vì nước này quan trọng đối với Anh.

A.C (Theo Telegraph)

Seagate - Samsung đạt thỏa thuận 1,4 tỷ USD

Hãng sản xuất đĩa cứng Seagate (Hoa Kỳ) đã đồng ý mua lại bộ phận kinh doanh đĩa cứng của Tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) với giá 1,4 tỷ USD, trả bằng tiền mặt và cổ phiếu. Theo đó, Samsung sẽ nhận được 45,2 triệu cổ phiếu, tức khoảng 9,6% cổ phần Seagate. Samsung sẽ cung cấp flash chip Nand-type cho Seagate và Seagate được quyền tiếp cận khách hàng của Samsung ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Một tháng trước, đối thủ của Seagate là Wester Digital đã công bố thương vụ mua lại bộ phận đĩa cứng của Hitachi (Nhật Bản).

T.Tr (Theo Investor’s Business Daily)

Xuất khẩu Nhật Bản giảm

Xuất khẩu của Nhật Bản tháng 3-2011 lần đầu tiên sụt giảm trong vòng 16 tháng qua, chỉ đạt 5.870 tỷ yen (71 tỷ USD), giảm 2,2%. Nguyên nhân chính do thảm họa động đất, sóng thần tàn phá các nhà máy và bến cảng. Xe hơi - mặt hàng chủ lực chiếm 10% tổng xuất khẩu - giảm 27,8%, trong đó xuất sang Hoa Kỳ giảm 27,2% và sang châu Á giảm 23,4%. Ngược lại, nhập khẩu hàng hóa tăng 11,9%, lên 5.670 tỷ yen. Do đó, thặng dư thương mại tháng 3 giảm mạnh 78,9% so với năm trước, còn 196,5 tỷ yen.

L.N (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật