Thay chai nhựa = túi rong biển

(ĐTTCO) - Cuộc vận động giảm sử dụng đồ nhựa thông dụng hàng ngày nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã được nhiều người ủng hộ. Rất nhanh, các doanh nghiệp đã tung hàng loạt ý tưởng kinh doanh thú vị, trong đó có những sản phẩm rất quen thuộc: chai nước. 

Theo đó, các vận động viên tham gia giải chạy marathon London cuối tháng 4 vừa qua, đã được ban tổ chức giải khát bằng túi rong biển thay vì chai nước vỏ nhựa như trước. Chiến dịch túi rong biển trong cuộc đua marathon London đã giúp giảm bớt việc thải ra hàng trăm ngàn chai nhựa. Bởi hàng năm, cứ sau giải marathon nổi tiếng thế giới này, các nhà tổ chức phải vật vã với “một biển chai nhựa dùng một lần” của hơn 40.000 vận động viên thải ra. 
Năm nay, ban tổ chức marathon London đã có sáng kiến thay thế 200.000 chai nhựa bằng các túi rong biển chứa đầy đồ uống thể thao và nước lọc. Các túi rong biển hình các viên nang có vỏ làm bằng rong biển, được gọi là Ooho do Công ty Skipping Rocks Lab sản xuất. Các vận động viên có thể xơi nguyên các viên nang mọng nước này, hoặc chỉ uống nước bên trong rồi bỏ vỏ - nếu không phải là fan của rong biển. Những chiếc vỏ rong biển sẽ nhanh chóng phân hủy trong môi trường tự nhiên. 
Thay chai nhựa = túi rong biển ảnh 1 Các túi rong biển hình các viên nang có vỏ làm bằng rong biển, được gọi là Ooho để các vận động viên xơi hoặc uống nước bên trong.
Skipping Rocks Lab cho biết, túi rong biển được sản xuất từ rong nâu, sau đó tẩy màu sắc, khử mùi vị, tạo thành màng mỏng. Trong tự nhiên loại rong nâu có thể mọc đến 1m mỗi ngày mà không cần nước ngọt hoặc phân bón, nên không ảnh hưởng đến môi trường. Nếu không tiêu thụ, lớp vỏ rong sẽ tự vỡ sau 4-6 tuần. Không chỉ dùng để đựng nước tinh khiết, đồ uống thể thao, vỏ rong biển còn có thể dùng cho cả các loại đồ uống có cồn. Skipping Rocks Lab đã phân phối sản phẩm cho một số lễ hội âm nhạc. Công ty đang có kế hoạch phát triển thêm các sản phẩm mới như lưới, túi nhỏ… để thay thế màng nhựa.
Tuy nhiên, những chiếc chai nhựa vẫn chưa thể vắng mặt hoàn toàn. Nếu như năm 2018, London Marathon đã sử dụng hơn 919.000 chai nhựa, trong năm nay, có hơn 700.000 chai nhựa và 200.000 túi rong biển đã được sử dụng. Chưa rõ các vận động viên marathon cảm thấy thế nào về việc “cắn túi để uống nước” thay vì uống nước từ những chiếc chai nhựa quen thuộc. Nhưng sự thân thiện với môi trường của vật liệu từ rong biển đã là một ưu thế lớn, nhất là tại các sự kiện thể thao, văn hóa lớn, tập trung đông người.  

CẨM HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.