Thay chai nhựa = túi rong biển

(ĐTTCO) - Cuộc vận động giảm sử dụng đồ nhựa thông dụng hàng ngày nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã được nhiều người ủng hộ. Rất nhanh, các doanh nghiệp đã tung hàng loạt ý tưởng kinh doanh thú vị, trong đó có những sản phẩm rất quen thuộc: chai nước. 

Theo đó, các vận động viên tham gia giải chạy marathon London cuối tháng 4 vừa qua, đã được ban tổ chức giải khát bằng túi rong biển thay vì chai nước vỏ nhựa như trước. Chiến dịch túi rong biển trong cuộc đua marathon London đã giúp giảm bớt việc thải ra hàng trăm ngàn chai nhựa. Bởi hàng năm, cứ sau giải marathon nổi tiếng thế giới này, các nhà tổ chức phải vật vã với “một biển chai nhựa dùng một lần” của hơn 40.000 vận động viên thải ra. 
Năm nay, ban tổ chức marathon London đã có sáng kiến thay thế 200.000 chai nhựa bằng các túi rong biển chứa đầy đồ uống thể thao và nước lọc. Các túi rong biển hình các viên nang có vỏ làm bằng rong biển, được gọi là Ooho do Công ty Skipping Rocks Lab sản xuất. Các vận động viên có thể xơi nguyên các viên nang mọng nước này, hoặc chỉ uống nước bên trong rồi bỏ vỏ - nếu không phải là fan của rong biển. Những chiếc vỏ rong biển sẽ nhanh chóng phân hủy trong môi trường tự nhiên. 
Thay chai nhựa = túi rong biển ảnh 1 Các túi rong biển hình các viên nang có vỏ làm bằng rong biển, được gọi là Ooho để các vận động viên xơi hoặc uống nước bên trong.
Skipping Rocks Lab cho biết, túi rong biển được sản xuất từ rong nâu, sau đó tẩy màu sắc, khử mùi vị, tạo thành màng mỏng. Trong tự nhiên loại rong nâu có thể mọc đến 1m mỗi ngày mà không cần nước ngọt hoặc phân bón, nên không ảnh hưởng đến môi trường. Nếu không tiêu thụ, lớp vỏ rong sẽ tự vỡ sau 4-6 tuần. Không chỉ dùng để đựng nước tinh khiết, đồ uống thể thao, vỏ rong biển còn có thể dùng cho cả các loại đồ uống có cồn. Skipping Rocks Lab đã phân phối sản phẩm cho một số lễ hội âm nhạc. Công ty đang có kế hoạch phát triển thêm các sản phẩm mới như lưới, túi nhỏ… để thay thế màng nhựa.
Tuy nhiên, những chiếc chai nhựa vẫn chưa thể vắng mặt hoàn toàn. Nếu như năm 2018, London Marathon đã sử dụng hơn 919.000 chai nhựa, trong năm nay, có hơn 700.000 chai nhựa và 200.000 túi rong biển đã được sử dụng. Chưa rõ các vận động viên marathon cảm thấy thế nào về việc “cắn túi để uống nước” thay vì uống nước từ những chiếc chai nhựa quen thuộc. Nhưng sự thân thiện với môi trường của vật liệu từ rong biển đã là một ưu thế lớn, nhất là tại các sự kiện thể thao, văn hóa lớn, tập trung đông người.  

CẨM HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

CEO Lee Kun Hee: Tạo nên “kỳ tích Samsung”

(ĐTTCO) - Từ một tập đoàn công nghệ không ai không biết đến ở châu Á, Samsung vươn lên thành một trong những tập đoàn tăng trưởng vượt bậc, sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên thế giới. CEO Lee Kun Hee đã lèo lái con tàu tạo nên “kỳ tích Samsung”, vượt mặt trên thị trường điện tử vốn thuộc về người Nhật.