Thao túng giá vàng, Barclays bị phạt

Một cơ quan quản lý tài chính ở Anh đã phạt Ngân hàng Barclays 43,9 triệu USD sau khi cáo buộc một cựu giao dịch viên của ngân hàng đã tham gia thao túng giá vàng.

Cơ quan Thực thi Tài chính (FCA) vừa quyết định phạt 26 triệu bảng vì Barclays không quản lý được xung đột lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng, đồng thời thất bại trong kiểm soát nội bộ. Những sai trái này xảy ra suốt từ năm 2004-2013. FCA cũng phạt cựu giao dịch viên Daniel James Plunkett 95.600 bảng và cấm ông tham gia bất kỳ hoạt động tài chính nào.

FCA cho biết ông Plunkett đã kiếm lời trên tổn thất của khách hàng, dù sau đó Barclays đã đền bù đầy đủ. Hành vi sai trái của ông Plunkett diễn ra vào ngày 28-6-2012, 1 ngày sau khi FCA và các nhà chức trách Hoa Kỳ tuyên bố phạt Barclays 450 triệu USD vì đã tác động phi pháp đến các lãi suất chuẩn toàn cầu, bao gồm lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR). “Một công ty thiếu kiểm soát và một giao dịch viên coi thường lợi ích của khách hàng đã khiến ngành dịch vụ tài chính bị bôi nhọ thêm một lần nữa” - Tracey McDermott, Giám đốc thực thi pháp luật tội phạm tài chính của FCA, nói trong một thông cáo.

Khoản phạt của Barclays được đưa ra khi FCA đang điều tra liệu tiến trình ấn định giá vàng có phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế không. Cơ quan Kiểm soát tài chính liên bang Đức, hay BaFin, cũng cho biết đang kiểm tra hoạt động giao dịch kim loại quý như một phần của cuộc điều tra đối với hoạt động thao túng thị trường tiền tệ. Việc định chỉ số cơ bản cho giá vàng ở London có từ năm 1919.

Chỉ số này được định đoạt 2 lần/ngày bởi 5 ngân hàng có vai trò như nhà tạo lập thị trường, gồm Barclays, Société Générale, Deutsche Bank, Scotiabank và HSBC. Nhưng Deutsche Bank tuyên bố sẽ rút khỏi quá trình định giá vàng và bạc như một phần kế hoạch rút ra khỏi một số hoạt động kinh doanh hàng hóa vì lo ngại pháp lý. Việc ấn định chỉ số giá bạc ở London sẽ chấm dứt vào tháng 8 tới, sau khi Deutsche Bank rút lui khỏi liên minh định giá.

Các khoản phạt chống lại Barclays và ông Plunkett đã được giảm 30% so với lúc đầu vì họ đã hợp tác với các nhà chức trách ngay từ đầu cuộc điều tra. Hôm thứ sáu (23-5), FCA cho biết ông Plunkett, một giám đốc phòng kim loại quý của Barclays, đã thao túng giá vàng London vào lúc 3 giờ chiều 28-6-2012. Bằng việc đó, ông đã giúp Barclays tránh được 3,9 triệu USD trả cho khách hàng liên quan đến các hợp đồng về giá vàng.

Thay vào đó, sổ giao dịch của ông Plunkett đã ghi nhận khoản lãi 1,75 triệu USD vào cuối ngày. Plunkett chịu trách nhiệm về giá cả các sản phẩm liên quan đến các kim loại quý và quản lý hoạt động của Barclays đối với những sản phẩm đó. Ngay sau vụ thao túng, các khách hàng đã đi tìm câu trả lời về những gì đã diễn ra. Khi đó, ông Plunkett đã không tiết lộ hoạt động giao dịch của mình với cấp trên cũng như FCA.

Thao túng giá vàng, Barclays bị phạt ảnh 1

Cũng như bê bối chỉ số LIBOR,Barclays là ngân hàng đầu tiên bị phạt
trong bê bối chỉ số giá vàng.

Án phạt là vết bầm mới nhất cho Barclays, vốn đã bị tổn hại thanh danh vì là ngân hàng đầu tiên thừa nhận sai trái trong vụ bê bối thao túng lãi suất LIBOR cách đây 2 năm. CEO Antony P. Jenkins đang cố gắng thay đổi văn hóa của Barclays kể từ khi ông ngồi vào vị trí lãnh đạo ngân hàng này giữa vụ bê bối LIBOR năm 2012 và gần đây đã công bố một kế hoạch tái cơ cấu hoạt động mạnh mẽ.

Đầu tháng này, Barclays công bố kế hoạch giảm dần quy mô hoạt động của đơn vị ngân hàng đầu tư bằng việc cắt giảm 1/2 vốn và hơn 1/4 lực lượng lao động, tương đương 7.000 việc làm. Ngân hàng này dự định sẽ cắt giảm tổng cộng 19.000 việc làm trong vòng 3 năm tới. Các cổ đông cũng quan ngại về cấu trúc đền bù của ngân hàng, đặc biệt đối với ngân hàng đầu tư. 

Vinh Trang (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật