Thành phố “đói” rác

Vấn đề của hầu hết các đô thị lớn trên thế giới là quá nhiều rác thải, nhưng vấn đề của thành phố Oslo, thủ đô Na Uy, lại là... không đủ rác để vận hành các nhà máy năng lượng.

Oslo đang phải nhập khẩu rác thải từ Anh, Ireland, Thụy Điển và có kế hoạch mở rộng sang Hoa Kỳ. Hiện khoảng 1/2 thành phố và hầu hết trường học ở Oslo đều vận hành hệ thống sưởi bằng năng lượng từ các nhà máy năng lượng chạy bằng rác. Đó là rác sinh hoạt của cư dân, rác công nghiệp, thậm chí là những chất thải độc hại từ bệnh viện.

Nhưng tình trạng đói rác không phải là "bệnh" riêng của Oslo, mà là tình trạng chung của các nước Bắc Âu, nơi các nhà máy điện rác được nhân rộng trong những thập niên qua. "Bắc Âu có công suất phát điện rác thải rất lớn" - theo Pal Mikkelsen, Giám đốc Cơ quan Điện rác thải của Oslo.

Nhưng các cư dân sạch sẽ của Bắc Âu chỉ thải ra khoảng 150 triệu tấn rác thải/năm, quá ít để cung cấp cho các nhà máy rác thải ở khu vực với tổng công suất 700 triệu tấn/năm. Trong khi đó, Thụy Điển, Đức và Áo đều có kế hoạch xây thêm nhà máy. Thành phố Stockholm của Thụy Điển đang trở thành một đối thủ cạnh tranh của Oslo, khi thuyết phục được một số thành phố Na Uy cung cấp rác thải cho họ.

"Rác thải đã trở thành một thứ hàng hóa thực sự tại Bắc Âu và thị trường ngày càng lớn" - theo Hege Rooth Olbergsveen, cố vấn Chương trình tái chế rác thải của Oslo. Vương quốc Anh nay cũng bắt đầu gia nhập ngành công nghiệp điện rác thải. Một công ty có trụ sở ở Yorkshire hiện nhập 1.000 tấn rác thải/tháng để cung cấp cho các nhà máy điện rác thải trong nước.

Thành phố “đói” rác ảnh 1

Trong một nhà máy năng lượng chạy bằng rác thải ở Oslo.

Đối với nhiều người, việc Oslo phải nhập khẩu rác để sản xuất năng lượng là điều khá lạ lùng. Dĩ nhiên, một số thành phố châu Âu khác vẫn quá dư thừa rác thải. Chẳng hạn, các thành phố Italia như Naples phải trả tiền cho các thành phố ở Đức và Hà Lan để chấp nhận rác của họ, giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng rác ở Naples.

Dù Oslo cũng có để mắt đến rác thải của Italia, nhưng họ thích các loại rác "sạch và an toàn" hơn như của người Anh. Ông Mikkelsen cho biết tại Oslo người ta làm rất tốt việc phân loại rác thải từ nguồn. Các hộ gia đình để rác thực phẩm vào các túi màu xanh lá cây, ni lông và nhựa vào túi xanh lam và thủy tinh vào một túi khác. Các loại túi này được phát miễn phí tại các cửa hiệu hoặc các kênh bán lẻ khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc phát triển các nhà máy điện chạy bằng rác thải. "Từ quan điểm môi trường, đây là một vấn đề lớn" - Lars Haltbrekken, Chủ tịch tổ chức môi trường Bạn của Trái đất (FOE), nói.

"Vì các nhà máy điện rác có công suất lớn hơn so với nguồn cung rác thải, chúng tạo ra áp lực khiến mọi người phải thải rác thải nhiều hơn". Theo ông, lẽ ra phải đặt mục tiêu đầu tiên là giảm rác thải, trong khi việc sản xuất điện năng từ rác thải là ưu tiên cuối cùng. "Và bây giờ chúng ta đang nhập rác thải từ các nước khác như Anh và Naples của Italia. Chúng ta cho rằng: Được, xem như chúng ta đang giúp cho người Naples. Nhưng điều này không thể kéo dài lâu" - ông Haltbrekken nói.

Dù vậy, các nhà hoạch định chính sách của thành phố cho rằng chương trình biến rác thải thành năng lượng đã đạt những thành quả đáng khích lệ. Chẳng hạn, bà Rooth Olbergsveen của Cơ quan Tái chế rác thải thành phố Oslo cho biết việc phân loại rác thải hữu cơ (như rác thải thực phẩm) đã giúp Oslo sản xuất khí biogas dùng để chạy một số xe buýt trong thành phố.

Vinh Trang (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật