Thành phố của tinh thần khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Là một thành phố vẫn đang tìm cách đứng dậy sau cuộc khủng hoảng trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung EUR (eurozone) vốn làm cho nền kinh tế Bồ Đào Nha nghiêng ngả, Lisbon đang nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp tại chỗ và thu hút các doanh nhân non trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Trong 3 năm qua, sự hỗ trợ của hội đồng thành phố cho doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) đã giúp cho Lisbon giành được danh hiệu Khu vực kinh doanh tốt nhất châu Âu trong năm.

Lisbon đã chứng kiến đầu tư cao kỷ lục từ trước đến nay vào bất động sản, du lịch và phát triển doanh nghiệp trong năm 2015. Điều này thật tuyệt vời nhưng chính quyền thành phố không tự mãn. Bởi tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn rất cao và chương trình phục hồi khu trung tâm vẫn còn nhiều việc phải làm. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ mức 17,5% vào năm 2013, đến cuối năm 2015 ở mức 12,2% dân số, nhưng đây vẫn là tỷ lệ cao. Startup Lisboa, tổ chức được thành lập vào năm 2011, đã giúp tạo ra hơn 250 doanh nghiệp. Khoảng 30% các doanh nhân mới là người nước ngoài. Nhờ các tiến bộ công nghệ, những người tài có thể sống và làm việc ở bất cứ nơi đâu, do đó họ sẽ chọn một địa điểm tốt và Lisbon là một trong những nơi đó. Trong số các doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều đại diện trong các lĩnh vực công nghệ cao, du lịch và sáng tạo.

Thành phố của tinh thần khởi nghiệp ảnh 1

Một góc thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha.

Nằm bên bờ Đại Tây Dương, Lisbon là một thành phố tương đối nhỏ với dân số 548.000 người, với những bãi biển cát vàng và 220 ngày nắng ấm trong năm. Ở Lisbon có một nền văn hóa sống - làm việc - lướt sóng - chơi golf với cảnh quan đẹp và là nơi tiếng Anh được sử dụng rộng rãi. Thêm vào đó, chi phí văn phòng và nhân viên tương đối thấp so với các thủ đô khác của Tây Âu. Lisbon gần như không có công nghiệp nặng, do đó kinh tế ở đây chủ yếu là dịch vụ. Các ông lớn đã mở chi nhánh ở đây gồm Fujitsu, nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin, ngân hàng BNP Paribas của Pháp, công ty thiết bị mạng Cisco của Hoa Kỳ, công ty viễn thông và mạng lưới dữ liệu Nokia Networks của Phần Lan và công ty hóa chất Solvay của Bỉ.

Lisbon thu hút hơn 4 triệu du khách mỗi năm với khoảng 40% trong số đó đến để làm ăn. Người dân Lisbon rất nồng hậu và thân thiện. Tiếng Anh của họ rất tuyệt. Tuy nhiên, một mối quan hệ bạn bè cần phải được tạo dựng. Muốn câu chuyện chuyển hướng từ công việc sang riêng tư cần thời gian. Có người đã từng chia sẻ với chúng tôi cách tốt nhất để phá băng câu chuyện là hỏi về ẩm thực và rượu của địa phương. Một phần do cuộc khủng hoảng tài chính nên ở Lisbon có sự cởi mở đối với những ý tưởng mới. Thật sự có một tinh thần doanh nghiệp “có thể làm được” ở Lisbon vào lúc này. Người dân ở đây gắn bó với truyền thống nhưng đồng thời họ cũng rất cởi mở với sự sáng tạo. Trong thời gian xảy ra khủng hoảng rất nhiều người tìm được cơ hội đến nơi khác sinh sống và khám phá những cách làm khác. Nhưng giờ đây, khi ở đây bắt đầu có thêm nhiều cơ hội họ đã lại quay trở về và đem theo tất cả những năng lượng đó.

Nằm cách trung tâm khoảng 7km về phía Bắc, Lisbon Portela là phi trường chính, hiện đại của Bồ Đào Nha với đường bay trực tiếp đến 43 quốc gia và vùng lãnh thổ với 110 điểm đến. Bên cạnh các chuyến bay đến nhiều thành phố châu Âu còn có các chuyến bay đến các thành phố châu Phi như Accra (Ghana), Bamako (Mali), Dakar (Senegal), Luanda (Angola), Maputo (Mozambique), các thành phố ở châu Mỹ như Rio de Janiero, Sao Paolo, Brasilia (Brazil), Boston, Miami, New York (Hoa Kỳ), Bogota (Colombia), Caracas (Venezuela) và Panama (Panama).

Hoài An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật