Thành phố 5 mùa

Nằm bên 2 bờ sông Cedar, thành phố Cedar Rapids - thành phố lớn thứ hai của tiểu bang Iowa - là trung tâm phát triển nghệ thuật và văn hóa ở Đông Iowa với Bảo tàng Nghệ thuật Cedar Rapids, Bảo tàng và Thư viện Quốc gia Séc và Slovakia, Nhà hát Paramount, Nhà hát Cedar Rapids…

Cedar Rapids là trung tâm kinh tế quan trọng của tiểu bang và là một trong những nơi cung cấp máy móc phục vụ nông nghiệp toàn Hoa Kỳ. Nhưng điều thú vị nhất chúng tôi phát hiện qua trao đổi với các khách hàng và đối tác trong thời gian làm việc tại đây là Cedar Rapids có biệt danh "Thành phố 5 mùa".

Phạm Hậu, một doanh nhân trẻ người Việt đã sinh sống và làm việc tại Cedar Rapids từ hơn 20 năm nay, cho biết Cedar Rapids được gọi là “Thành phố 5 mùa” vì hàng năm cứ khoảng cuối mùa thu chuẩn bị sang đông thì nơi đây có một tuần thời tiết ấm lên.

Người Hoa Kỳ da trắng cho rằng đây là mùa của thổ dân châu Mỹ sinh sống trên tiểu bang Iowa từ nhiều thế kỷ nay. Còn có nhiều cách giải thích khác nữa nhưng đa số cư dân thành phố này hiểu "mùa thứ năm" có nghĩa là thời gian để tận hưởng 4 mùa chính trong năm. Du khách nước ngoài đến đây có thể dễ dàng thẩy biểu tượng 5 mùa của Cedar Rapids được thể hiện dưới nhiều hình thức từ các công trình nghệ thuật điêu khắc cho đến những không gian công cộng hay cơ sở hành chính hoặc doanh nghiệp.

Với một doanh nhân làm nghề tư vấn như tôi có dịp đến Hoa Kỳ lần đầu tiên để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển thị trường thì “mùa thứ năm” là mùa của những cơ hội đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, ký kết những hợp đồng mới, tăng doanh số và lợi nhuận, xây dựng tiền đề cải tiến công nghệ, đẩy mạnh sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Qua trao đổi và làm việc với khách hàng và đối tác, các thành viên trong đoàn không ngờ một thành phố nhỏ như Cedar Rapids lại chất chứa rất nhiều cơ hội kinh doanh, nhất là tiểu bang Iowa là một trong những nơi có khí hậu tốt và an ninh nhất Hoa Kỳ.

Theo tiết lộ anh Hậu, chính quyền tiểu bang Iowa đang khuyến khích và mời gọi người nước ngoài sang đây lập nghiệp, mua nhà, lập trang trại, phát triển nông nghiệp để tạo xung lực mới cho hoạt động kinh tế nói chung. Nhưng với các thành viên trong đoàn chúng tôi, “Thành phố 5 mùa” sẽ chẳng có gì thích thú nếu không có Hậu và những người Việt khác mà chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện.

Quả thật chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng đến một vùng đất xa xôi ở miền Trung Tây Hoa Kỳ mà có thể ăn tối buffet châu Á với giá 9USD/người, ăn phở với hương vị không thua gì quán xá ở Sài Gòn và có cả một siêu thị nhỏ bán đầy đủ thực phẩm đa dạng từ Việt Nam sang. Để có thể nắm bắt được thông tin và tìm hiểu thị trường nước ngoài, những “giao liên” người Việt ở nước ngoài như Hậu đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong các yêu cầu kết nối và tìm đối tác.

Thành phố 5 mùa ảnh 1

Cedar Rapids với biểu tượng "Thành phố 5 mùa".

Mải lo công việc và chụp hình phong cảnh, tôi quên không chụp riêng với Hậu một tấm hình để làm kỷ niệm trước khi chia tay. Trở lại Singapore sau 2 tuần làm việc trên đất Hoa Kỳ, tôi gọi điện cho Hậu để cảm ơn và xác nhận lại những khả năng hợp tác trong tương lai. Nếu có dịp gặp lại anh, tôi sẽ chia sẻ những tâm tình của các thành viên trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam qua chuyến công tác rất thành công và hiệu quả nhờ có sự hỗ trợ của anh.

Hậu sinh năm 1975 và rời Việt Nam lúc 17 tuổi. Tôi không rõ sống và làm việc ở “Thành phố 5 mùa” Cedar Rapids anh có còn nhớ lời và giai điệu của bài hát “Thành phố 10 mùa hoa” về TPHCM của chúng ta với “10 mùa thay lá, 10 mùa đậu quả  và ngọt ngào tiếng chim ca” hay không?

Singapore, 24-4-2014

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.