Thành cổ Shuri 500 tuổi tan hoang sau biển lửa

(ĐTTCO)-Thành cổ Shuri được công nhận là di sản UNESCO và là một trong những di tích lịch sử được yêu thích nhất Okinawa, Nhật Bản đã bốc cháy ngày 31-10. 

Thành cổ Shuri sau khi đã dập được ngọn lửa. Hình:STR/GETTY IMAGES

Thành cổ Shuri sau khi đã dập được ngọn lửa. Hình:STR/GETTY IMAGES

Theo các quan chức địa phương, không ai bị thương và ngọn lửa được dập tắt ngay sau đó. Đài truyền hình quốc gia NHK cho biết ngọn lửa đã thiêu rụi bảy tòa nhà, hơn 4.000m2 bao gồm cả sảnh chính rộng lớn. Hơn 250 triệu Yên đã được hơn 18.000 người quyên góp trong một chiến dịch gây quỹ quần chúng được thành lập bởi chính quyền thành phố Naha, tỉnh Okinawa để giúp xây dựng lại thành cổ Shuri.
Cảnh sát cũng như cơ quan cứu hỏa nghi ngờ nguyên nhân vụ hỏa hoạn do rò rỉ điện. Các nguồn tin cho biết một trong bảy camera an ninh trong sảnh chính đã ghi lại một tia sáng được cho là xảy ra khi đám cháy bắt đầu. Họ nói rằng sau đó, tất cả các máy ảnh bị mất điện đồng thời và không có cảnh quay nào được thực hiện nữa. Cảnh sát và đội cứu hỏa đã tìm thấy một bảng phân phối điện trong một cuộc điều tra vào hôm sau. Họ nói rằng thiết bị có dấu hiệu hư hỏng do chập điện.
Theo Tổ chức Okinawa Churashima, lâu đài được sử dụng để lưu trữ khoảng 1.500 cổ vật độc đáo và vô giá từ khắp quận Okinawa và Vương quốc Ryukyu. Khoảng 400 vật phẩm đang được cất giữ trong đền Seiden, nằm trong số sáu tòa nhà được xem là không thể sửa chữa. Các quan chức cũng cho biết, bên cạnh các vật phẩm ở Seiden, những vật phẩm khác được lưu trữ trong 2 kho khác được thiết kế để chống cháy. Tuy nhiên, sức nóng dữ dội được tạo ra từ ngọn lửa đã khóa các cánh cửa vào kho lưu trữ, và các chuyên gia đã không thể xác định được liệu các vật phẩm có còn nguyên vẹn hay không.
Thành cổ Shuri có cấu trúc bằng gỗ lớn nhất Okinawa và bắt nguồn từ Vương quốc Ryukyu, nơi từng là hoàng cung của vương triều Ryukyu trong hơn 400 năm. Nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhìn ra thành phố Naha, thành cổ Shuri vẫn là biểu tượng vương giả của sự phục hồi Okinawa trong Thế chiến II và Trận chiến Okinawa.
Theo tờ Mainichi, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ xây dựng lại cấu trúc cổ xưa để bày tỏ lòng tôn kính và tôn trọng những di tích đại diện cho Okinawa. Bộ trưởng Nội các Nhật, Yoshihide Suga đã nói: "Chúng tôi nhận ra đây là một biểu tượng cực kỳ quan trọng của Okinawa. Tôi bày tỏ sự cảm thông với cư dân của tỉnh Okinawa từ tận đáy lòng. Vụ việc thật đau lòng". 
Vào tháng 4, sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại nhà thờ Đức Bà ở Paris, các quan chức văn hóa ở Nhật Bản cho biết họ sẽ tiến hành kiểm tra khẩn cấp các bảo vật quốc gia và thực hiện các biện pháp phòng ngừa mới để ngăn chặn hỏa hoạn. Đây là vụ cháy di tích lịch sử thứ 2 trong năm 2019.

Nhã Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".