Tháng 9 "đen tối" của doanh nghiệp Bỉ

Tháng 9 năm nay được coi là tháng "đen tối" của các doanh nghiệp Bỉ, khi có tới 1.332 công ty tuyên bố phá sản, một con số kỷ lục so với số lượng 1.220 doanh nghiệp phải đóng cửa vào tháng 10-2012.

Tháng 9 "đen tối" của doanh nghiệp Bỉ ảnh 1 
Đây là số liệu điều tra hàng tháng do công ty nghiên cứu thị trường Graydon công bố ngày 3-10. Việc đóng cửa các công ty khiến 2.833 người rơi vào tình trạng thất nghiệp.

 Theo số liệu thống kê của Graydon, kể từ tháng 1 năm nay, có tới 8.904 doanh nghiệp phá sản, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là vùng thủ đô Brussels (2.011 doanh nghiệp phá sản, tăng 29%). Kế tiếp là vùng Wallonie với 2.431 doanh nghiệp phá sản (tăng 10%), cuối cùng là vùng Flanders với 4.417 doanh nghiệp phá sản (tăng 6%).

 Các lĩnh vực có nhiều công ty đóng cửa nhất là xây dựng với 1.526 doanh nghiệp phá sản sau 9 tháng (tăng 19%), sửa chữa ôtô (tăng 18,5%), dịch vụ doanh nghiệp (tăng 17,5%). Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cũng gặp khó khăn không kém với 6% buộc phải đóng cửa.

 Trước tình hình này, giới chủ doanh nghiệp yêu cầu chính phủ liên bang cho phép cắt giảm chi phí lao động ngay từ bây giờ chứ không phải đợi đến sau ngày 25/5/2014, bởi số tiền 80 triệu euro mà chính phủ liên bang hứa hỗ trợ doanh nghiệp cũng không đủ để trả lương cho công nhân.

 Theo Liên minh tầng lớp trung lưu (UCM), chính phủ sẽ không "khoanh tay" trước sự việc này. Ngoài ngân sách 2014, chính phủ sẽ có những biện pháp để giảm chi phí lao động, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ đang gặp nhiều khó khăn.

 Hồi tháng 11/2001, số lượng các công ty của Bỉ bị phá sản cũng lên tới con số kỷ lục với 8.945 người mất việc làm, trong đó riêng Tập đoàn bảo dưỡng kỹ thuật hàng không vũ trụ Sabena đã phải cắt giảm 7.845 việc làm.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật