Tháng 1 Hoa Kỳ thâm hụt thương mại 39 tỷ USD

Tháng 1 Hoa Kỳ thâm hụt thương mại 39 tỷ USD ảnh 1
Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, thâm hụt thương mại trong tháng 1 của nước này đã tăng 0,3% so với tháng 12-2013, lên 39,1 tỷ USD, do hóa đơn nhập khẩu dầu mỏ và các mặt hàng khác gia tăng.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tăng 0,6% lên 192,8 tỷ USD nhờ việc bán các trang thiết bị, máy bay và thiết bị y tế, trong khi giá trị khẩu tăng 0,6% lên 231,6 tỷ USD, do hóa đơn nhập khẩu dầu mỏ tăng 9%. Ngoài ra, lượng lương thực và máy móc nhập ngoại cũng tăng.

Nhà kinh tế cấp cao Sal Guatieri, thuộc BMO Capital Markets, nhận định kết quả trên cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ vẫn có xu hướng giảm dần trong năm nay.

Trong năm 2013, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đã giảm 11,2% xuống 474,9 tỷ USD và phần nào hỗ trợ đà tăng trưởng chung cho nền kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng lĩnh vực thương mại sẽ tiếp tục đóng góp cho nền kinh tế, song có thể chỉ ở mức khiêm tốn. Theo họ, kim ngạch xuất khẩu sẽ gia tăng, giúp bù đắp lượng nhập khẩu tăng lên, trong bối cảnh đồng USD tăng giá và hàng hóa ngoại nhập trở nên hấp dẫn với người tiêu dùng Mỹ hơn.

Trong tháng 1 năm nay, Trung Quốc là quốc gia có mức chênh lệch trong cán cân thương mại với Hoa Kỳ lớn nhất, khi Hoa Kỳ thâm hụt với nước này 27,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với tháng 12-2013. Trong khi đó, mức thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Liên minh châu Âu giảm 22,2% xuống 8,9 tỷ USD.

Trước tình hình thâm hụt trong buôn bán với Trung Quốc vẫn cao, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Brack Obama đang chịu sức ép ngày càng tăng, trước những chỉ trích cho rằng Trung Quốc thao thúng và giữ tỷ giá Nhân dân tệ thấp hơn giá trị thật để làm lợi cho xuất khẩu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.