Tháng 1 giới đầu tư Bitcoin mất 60 tỷ USD

(ĐTTCO) - Tháng 1 vừa kết thúc đã trở thành tháng giảm giá tồi tệ nhất của Bitcoin kể từ tháng 1-2015, trong bối cảnh nhiều quốc gia tăng cường kiểm soát đối với thị trường tiền kỹ thuật số.

Tháng 1 giới đầu tư Bitcoin mất 60 tỷ USD

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ trang thông tin tiền ảo CoinDesk cho biết Bitcoin đã khép lại tháng 1 ở mức giá gần 10.100 USD.

Hôm 1-1, Bitcoin có giá hơn 13.400USD. Như vậy, so với thời điểm đầu tháng, giá Bitcoin đã giảm 25%. Đây là mức giảm giá lớn nhất trong 1 tháng của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới kể từ cú giảm 30,9% vào tháng 1-2015.

Tuy nhiên, CNBC cho biết, trên thực tế, tháng đầu năm thường là tháng tồi tệ đối với Bitcoin. Trong 5 lần tháng 1 kể từ năm 2013 đến năm 2017, Bitcoin có 4 lần giảm giá.

Với mức giảm 1/4 trong tháng đầu tiên của năm 2018, lượng vốn hóa 60 tỷ USD đã bị cuốn phăng khỏi thị trường Bitcoin - theo dữ liệu từ trang Coinmarket.

Cùng với các đồng tiền ảo khác, Bitcoin đang chịu sự giám sát gia tăng của nhà chức các quốc gia trên thế giới. Điều này gây sức ép giảm giá trên toàn bộ thị trường tiền ảo nói chung.

Hàn Quốc, thị trường tiền ảo sôi động nhất thế giới, đã đưa ra một số quy định mới nhằm siết quản lý hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số, nhưng chưa có động thái cấm hoàn toàn giao dịch tiền ảo như cảnh báo lúc đầu. Hôm thứ Tư, Hải quan Hàn Quốc cũng tuyên bố đã phát hiện một loạt vụ phạm tội liên quan đến tiền ảo với tổng trị giá hơn 594 triệu USD.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) nói đã nhận được lệnh của tòa án yêu cầu dừng hoạt động và đóng băng tài sản của vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) lớn nhất từ trước đến nay. Đây là vụ phát hành tuyên bố đã huy động được 600 triệu USD.

Trong một diễn biến khác vào ngày thứ Ba, mạng xã hội Facebook tuyên bố cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến tiền ảo.

Cũng trong tháng 1, Bitcoin và các đồng tiền ảo khác tiếp tục vấp phải sự chỉ trích của nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới tài chính. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói rằng tiền ảo "sẽ có kết cục xấu".

Trang Business Insider cho biết thị trường tiền ảo toàn cầu đã giảm 15% vốn hóa, tương đương mức giảm 93 tỷ USD, trong tháng 1.

Tuy nhiên, Ethereum, đồng tiền ảo lớn thứ nhì, vẫn có mức tăng mạnh mẽ. Ethereum đã khép lại tháng 1 với mức tăng 46%, đạt hơn 1.100 USD. Vốn hóa của đồng này hiện là hơn 110 tỷ USD, so với mức vốn hóa 172 tỷ USD của Bitcoin.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật