Tham vọng ‘Con đường tơ lụa kỹ thuật số’ của Trung Quốc?

SCMP
(ĐTTCO) - Trung Quốc đang xây dựng một siêu xa lộ thông tin mới kết nối Trung Quốc, châu Âu và châu Phi trong một dự án được mệnh danh là “con đường tơ lụa kỹ thuật số”.

Màu cam là Con đường tơ lụa mới, màu xanh là Con đường tơ lụa trên biển, màu xám là Hành lang kinh tế Trung Quốc–Pakistan. Ảnh: Chính phủ Trung Quốc/FOX News đăng

Màu cam là Con đường tơ lụa mới, màu xanh là Con đường tơ lụa trên biển, màu xám là Hành lang kinh tế Trung Quốc–Pakistan. Ảnh: Chính phủ Trung Quốc/FOX News đăng

Một trong những phần quan trọng của cơ sở hạ tầng là tuyến cáp dài 15.000 km Pakistan & Đông Phi Kết nối châu Âu (hay còn được gọi là Hòa Bình), dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Tuyến cáp ngầm bắt đầu tại Gwadar và Karachi ở Pakistan, và đi qua các địa điểm khác nhau ở Châu Phi, bao gồm Kenya, Djibouti, Somalia và Ai Cập, để kết thúc tại Marseilles, Pháp. Nó sẽ được mở rộng sang Nam Phi trong giai đoạn hai. Karachi và Gwadar đã được kết nối với Trung Quốc thông qua một tuyến cáp trên bộ đã đi vào hoạt động năm ngoái.

Nhưng dự án đã gây ra sự bất an ở Washington, đặc biệt dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, vốn lo ngại Bắc Kinh sử dụng công nghệ để theo dõi hệ thống của họ.

Sự tham gia của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies Co, bị cựu Tổng thống Trump đưa vào danh sách đen, đã làm gia tăng những lo ngại đó.

Jonathan Hillman, thành viên cấp cao và là giám đốc Dự án Tái kết nối Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết tuyến cáp Hòa Bình nhằm mục đích trở thành đường kết nối ngắn nhất giữa Châu Á và Châu Phi và sẽ kết nối một số điểm nóng về vành đai và đường bộ, bao gồm Pakistan, Djibouti, và Kenya - tất cả những nơi mà Trung Quốc đã theo đuổi các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Eyck Freymann, tác giả của cuốn sách “One Belt One Road: Chinese Power Meets the World”, cho biết dự án đã diễn ra trong vài năm trước khi Mỹ và các nước khác bắt đầu nhắm vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei như một nguy cơ an ninh.

Ông Freymann cho biết Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, một trong “Bốn ngân hàng lớn” thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc, đã tuyên bố vào năm 2017 rằng họ sẽ tài trợ cho dự án.

Ông nói “với chiều dài của cáp, nó có thể có giá vài trăm triệu USD, có thể hơn 1 tỷ USD”.

Hengtong Optic-Electric Co đang đặt cáp thực tế, nhưng Huawei là một trong những cổ đông lớn nhất của họ. Huawei cũng đang cung cấp thiết bị cho các trạm và thiết bị truyền dẫn dưới nước.

Tại một cuộc họp báo gần đây được tổ chức trong cuộc họp lập pháp hàng năm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã mô tả dự án này là “một con đường tơ lụa kỹ thuật số, một hành lang của luồng thông tin thông suốt sẽ giúp các đối tác BRI kết nối kỹ thuật số”.

Vào cuối năm ngoái, một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ về báo cáo đa số quan hệ đối ngoại đã cảnh báo rằng nếu tuyến cáp này trở thành “cửa ngõ dẫn đến vai trò toàn cầu cho Hengtong và công ty con Huawei Marine, Mỹ, Châu Âu và các đồng minh khác có thể thấy mình ngày càng phụ thuộc vào cáp dưới biển của công ty để truyền tải các loại dữ liệu nhạy cảm và có giá trị”.

Báo cáo cho biết “với Huawei và mạng 5G, sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc trong các tuyến cáp ngầm dưới biển mang đến những rủi ro mà Mỹ và châu Âu - đặc biệt là các đồng minh của NATO - không nên bỏ qua”.

Nhưng Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc nói rằng “các vấn đề liên quan đến công nghệ đã bị chính trị hóa bởi một số quốc gia đang cố gắng duy trì vị thế độc quyền của họ trong các lĩnh vực công nghệ cao”.

Chính quyền Biden vẫn chưa có phản ứng chính thức. Nhưng gần đây họ đã đưa ra một báo cáo gay gắt gọi Huawei là mối đe dọa đối với ‘an ninh quốc gia’.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Cựu Giám đốc cảnh sát mạng của Trung Quốc đối mặt với điều tra tham nhũng

(ĐTTCO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết cựu lãnh đạo hoạt động không gian mạng tại Bộ Công an Trung Quốc, người đã ủng hộ vai trò của “dữ liệu lớn” và các công nghệ khác trong việc trị an, đang bị cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của nước này điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.