Tham nhũng hoành hành tại Mexico

(ĐTTCO) - Tham nhũng đang là một vấn nạn tại Mexico, là trở ngại cho phát triển của nền kinh tế đứng thứ 15 trên thế giới khi mỗi năm lấy đi 10% GDP của nước này.

Katy Watson và chồng lái xe xuống phía Nam Mexico City. Thiết bị định vị hướng dẫn đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt. Vợ chồng Katy đã sống tại Mexico City đủ lâu để biết luật lệ giao thông quan trọng nhất ở đây: dù bất cứ giá nào cũng không được đi vào làn đường xe buýt. Chính vì thế, chồng Katy không điều khiển xe đi trên làn đường đó mà chỉ rẽ ngang qua và nghĩ đã tránh được rắc rối. Tuy nhiên, họ đã nhầm. Một vài giây sau, một chiếc xe tuần tra giao thông đuổi theo. Cảnh sát cho biết họ đã phạm luật và bị phạt 2.800 peso (tương đương 160USD). Có 2 lựa chọn cho vợ chồng Katy: một là xe sẽ bị tịch thu và phải trả tiền phạt ở trạm giao thông khi đến lấy xe. Hai là có thể trả tiền phạt ngay và tiếp tục cuộc hành trình. Vợ chồng Katy chọn giải pháp thứ hai. Sau khi đưa tiền cho cảnh sát, chồng Katy yêu cầu đưa biên lai. Tuy nhiên, nhân viên cảnh sát cho biết chiếc máy tính đã bị hỏng chức năng in biên lai phạt. Toàn bộ trải nghiệm trên đã khiến vợ chồng Katy có cảm giác họ vừa thực hiện một hành vi hối lộ cảnh sát để được việc của mình. Một kiểu tham nhũng trắng trợn.

Tham nhũng là mối đe dọa chủ yếu đến chức năng tài phán của quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 15 trên thế giới này. Theo một số thống kê, tham nhũng “nuốt” lấy 1/10 GDP/năm của Mexico. “Người dân Mexico không hề tôn trọng quy định luật pháp. Tham nhũng lan tràn, không chỉ trong khu vực hành chính công mà cả trong lĩnh vực tư nhân, và giữa những người dân thường” - Maria Amparo Casar người làm cho một cơ quan chống tham nhũng ở Mexico, nói.

Một nhóm tri thức tại Mexico đang cố gắng giải quyết vấn nạn này bằng cách đưa ra chiến dịch “3 thuộc 3”. Họ muốn thay đổi luật chống tham nhũng và yêu cầu chính trị gia có trách nhiệm giải trình. Theo đó, các nhà chính trị phải kê khai 3 thứ: tài sản cá nhân, lãi suất và mức thuế họ trả. Chiến dịch này là một thành công lớn khi thu thập được 300.000 chữ ký. Việc này đồng nghĩa với việc Thượng viện Mexico buộc phải thảo luận bản kiến nghị này. Những người này miêu tả tham nhũng là một phần văn hóa của Mexico.

Tham nhũng hoành hành tại Mexico ảnh 1

Tham nhũng tràn lan là một nguyên nhân khiến các băng đảng ma túy tại Mexico lộng hành.

Ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ của đảng Cộng hòa Donald Trump có thể không sai khi nói người Mexico tham nhũng. Ngay cả Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã ghi nhận tham nhũng là một vấn nạn văn hóa. Tuy nhiên, Enrique Cardenas Sanchez, một thành viên chiến dịch 3 thuộc 3, không đồng tình với điều này. “Tôi không nghĩ đây là một vấn đề văn hóa. Có hàng triệu người Mexico vượt sang biên giới Hoa Kỳ và họ không tham nhũng. Lý do là thể chế cơ quan và chế tài luật pháp, ngoài ra ở Hoa Kỳ cũng không có cơ hội tham nhũng với ai” - Sanchez cho hay.

Trong khi đó, Juan Pardinas, người điều hành Viện Nghiên cứu tính cạnh tranh Mexico, so sánh một cách hài hước nạn tham nhũng của Mexico với vụ scandal chi tiêu Nghị viện tại Anh. Ông cho rằng một chính trị gia người Anh có thể yêu cầu trả tiền cho chương trình tivi vệ tinh tại nhà. Còn chính trị gia ở Mexico có thể đòi cả căn nhà cho ông ta luôn. Theo ông Pardinas, những vấn đề lớn Mexico đang phải đối mặt hiện nay là tội phạm có tổ chức, bạo lực, đói nghèo, và kinh tế chậm phát triển. Những vấn đề này liên quan trực tiếp đến sự yếu kém của nhà nước trong việc trừng phạt lực lượng cảnh sát và chính trị gia đã bị băng nhóm tội phạm hối lộ. Nếu Mexico không đối mặt với vấn nạn tham nhũng sẽ không bao giờ giải quyết được những vấn đề khác.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật