Thảm họa thời công nghệ

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Nhiều người tin rằng đó là một sự giải phóng, nhưng cũng không ít kẻ nói rằng con người đã bị bóc lột nhiều hơn từ sự giải phóng đó.

Sức ép thường trực

Thử tưởng tượng, bạn đang đi nghỉ, nhưng hàng ngày vẫn phải check mail ngay khi thức dậy. Bạn cảm thấy lo lắng nếu khách sạn không có wifi hay điện thoại di động bị mất sóng khi lên núi. Bạn bất an nếu điện thoại sắp hết pin, và lo lắng mọi thứ ở chỗ làm sẽ có vấn đề nếu bạn không check mail kịp thời. Đó là những dấu hiệu thông thường của tình trạng bị “bóc lột” thường xuyên do nghiện điện thoại thông minh.

Nhà phát triển phần mềm Kevin Holesh ở Pittsburgh e rằng mình đã bỏ quá nhiều thời gian cho chiếc iPhone hơn là cho gia đình và bạn bè, nên đã phát triển một ứng dụng có tên gọi Moment để giám sát việc sử dụng điện thoại của mình. Ứng dụng cho phép người dùng có thể biết được họ đã tiêu tốn hết bao nhiều thời gian cho thiết bị và sẽ đưa ra cảnh báo nếu vượt quá thời gian do chính người dùng đặt ra.

“Mục tiêu của Moment là giúp bạn cân bằng cuộc sống. Có thời gian cho chiếc điện thoại, nhưng cũng có thời gian cho gia đình và bạn bè, những người yêu thương xung quanh bạn” - Holesh nói. Và một số nhà tuyển dụng thừa nhận rằng việc cân bằng công việc - cuộc sống không dễ dàng như vậy. Thí dụ, hãng sản xuất xe hơi Đức Daimler vừa giới thiệu một tùy chọn tự động xóa email cho nhân viên đi nghỉ phép, vì biết họ có thể không đủ ý chí để cách ly hoàn toàn với công việc.

TS. Christine Grant, một nhà tâm lý học nghề nghiệp ở Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý học, Hành vi và Thành tích của Đại học Coventry, nói: “Những tác động tiêu cực của văn hóa “luôn online” là tâm trí bạn không bao giờ được nghỉ ngơi, không cho cơ thể thời gian để phục hồi, vì vậy bạn luôn luôn bị sức ép. Và chúng ta càng mệt mỏi và căng thẳng, thì càng làm việc kém hiệu quả, dễ mắc sai lầm. Sức khỏe thể chất và tinh thần cũng bị ảnh hưởng. Trong nghiên cứu của tôi, tôi thấy một số người đã bị mệt phờ khi đi nghỉ mát, vì họ đi du lịch cùng với các thiết bị thông minh và luôn phải chú ý tới công việc”.

Điều này sẽ tác động đặc biết đối với phụ nữ, theo TS. Grant, vì họ phải làm việc cả ngày ở công ty, về nhà phải lo chuyện con cái, gia đình, sau đó lại còn bị sức ép từ các thiết bị thông minh. Họ như người phải làm việc 3 ca mỗi ngày. TS. Alasdair Emslie, Chủ tịch Hiệp hội Y học lao động Anh, cũng tán thành: "Mỗi năm có khoảng 400.000 người Anh báo cáo bị căng thẳng do công việc, ở mức độ có thể khiến họ sinh bệnh. Công nghệ phát triển là một trong những yếu tố góp phần vào việc đó”.

Tê liệt trí óc

Theo cơ quan quản lý viễn thông Anh - Ofcom, 61% người trưởng thành ở Anh đang sở hữu ít nhất 1 điện thoại thông minh, trong khi số gia đình có máy tính bảng đã tăng gần gấp đôi trong năm qua lên 44%. Từ năm 2010, tổng thời gian dành cho thiết bị đa phương tiện của người Anh tăng từ 8 giờ 48 phút lên hơn 11 giờ, phần lớn do sự gia tăng của điện thoại thông minh. “Nay chúng ta dùng nhiều thời gian cho các thiết bị đa phương tiện hơn thời gian để ngủ” - Ofcom nhận xét. Và khi số lượng điện thoại thông minh ngày càng tăng, thì số lượng thông tin chúng ta lưu giữ trong đầu ngày càng ít. Chẳng hạn, trước đây chúng ta cố nhớ số điện thoại của ai đó, hay chí ít là số CMND, số thẻ ngân hàng của mình, nhưng nay đã có điện thoại làm việc đó.

“Điều này dẫn đến một sự “tê liệt trí nhớ” - theo Michael Rendell, đối tác kinh doanh vốn nhân lực toàn cầu của Công ty Tư vấn PwC. “Không chỉ vậy, với sự hỗ trợ của bộ nhớ từ các thiết bị thông minh, con người ngày nay đòi hỏi phải nắm một lượng dữ liệu rất lớn, đến nỗi khi cần đưa ra quyết định gì, họ thực sự không thể tổng hợp được tất cả dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định chính xác. Điều này dẫn đến sự “tê liệt quyết định”.

Báo cáo Tương lai việc làm - cuộc hành trình đến năm 2022 của PwC đã khảo sát hơn 50.000 người lao động trên toàn thế giới. Theo đó, người lao động ở các nước phát triển thời nay không có năng suất cao hơn trước đây, dù họ có đủ các thiết bị kết nối và nắm trong tay khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Làm việc 24/24?

Công nghệ đã làm mờ ranh giới giữa công việc và giải trí, gây ra những vấn đề về sức khỏe và an toàn cho người lao động. Và chúng cũng có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng cho các công ty. “Theo Chỉ thị về giờ làm việc của châu Âu, người lao động chỉ phải làm 48 giờ/tuần và có 11 giờ để nghỉ ngơi mỗi ngày. Nhưng với các thiết bị thông minh, bạn có xu hướng kiểm tra email khi vừa thức dậy, và trước khi lên giường cũng ngó qua email. Điều đó sẽ phá vỡ các giới hạn về giờ làm việc, gây nguy hiểm cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân viên của các công ty và cũng tăng thêm áp lực lên phòng IT” - Tim Forer, luật sư chuyên về luật lao động của Blake Morgan, nói.

Thảm họa thời công nghệ ảnh 1

Công nghệ phát triển khiến người ta gặp nhau chỉ để check mail.

Tất nhiên, các công ty điện thoại di động và các công ty công nghệ khác luôn khẳng định kết nối di động là hoàn toàn có lợi, không có hại, và nhiều người trẻ tuổi, nhân viên văn phòng và các ông chủ doanh nghiệp cũng tin như vậy. “Điện thoại thông minh và máy tính bảng cho phép làm việc nhanh nhẹn và linh hoạt, có lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động” - Graham Long, một Phó Chủ tịch của Samsung ở Anh, nói.

Tương tự, Chris Kozup, Giám đốc cấp cao tại Aruba Networks, cho biết: “Từ một nghiên cứu, chúng tôi thấy việc luôn kết nối thực sự giúp người lao động cân bằng được giữa công việc và cuộc sống. Điều quan trọng là phải kiểm soát được việc sử dụng điện thoại thông minh của bạn. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị đi biển hay đến nơi vui chơi giải trí nào đó, hãy tắt chuông báo email mới. Khi đi ngủ thì nên để nó xa khỏi tầm tay”.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật