Thái Lan xem xét tham gia TPP

Động thái trên đánh dấu một bước chuyển biến mới trong chính sách đối ngoại của chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-oncha.

 Thái Lan xem xét tham gia TPP ảnh 1
Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak ngày 14/9 cho biết nước này đang xem xét tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng, song Bangkok sẽ cần nghiên cứu thêm các điều khoản và điều kiện của khối thương mại tự do này.

Ông Somkid nói: "Chúng tôi rất quan tâm nhưng chúng tôi phải cân nhắc một cách cẩn thận."

Chuyên gia kinh tế kỳ cựu này cũng nói rằng các hoạt động kinh tế khối thương mại 12 thành viên này chiếm đến 40% nền kinh tế toàn cầu do vậy việc Thái Lan xem xét gia nhập TPP sẽ giúp nước này thu hút sự chú ý của giới đầu tư quốc tế.

Động thái trên đánh dấu một bước chuyển biến mới trong chính sách đối ngoại của chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-oncha.

Sau cuộc đảo chính tháng 5/2014, Thái Lan đã có quan hệ khá lạnh nhạt với các quốc gia Phương Tây và Mỹ.

Hồi tháng trước, thậm chí Tướng Prayut còn thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi Thái Lan gia nhập TPP của một nhóm vận động hành lang cho doanh nghiệp Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.