Thái Lan ra lệnh bắt cựu thủ tướng Thaksin

Tòa án Hình sự Thái Lan ban hành lệnh bắt giữ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra sau khi ông này không xuất hiện tại phiên chất vấn đầu tiên với cáo buộc phỉ báng quân đội.

Theo tờ Bangkok Post, tại phiên tòa ngày 12/10, luật sư của ông Thaksin xuất hiện và báo cáo rằng thân chủ không thể hầu tòa do đang tị nạn chính trị, sống lưu vong nước ngoài.

Nhận thấy ông Thaksin Shinawatra có ý định trốn kiện, tòa ban hành lệnh bắt giam và quyết định này có hiệu lực trong vòng 10 năm.

Thái Lan ra lệnh bắt cựu thủ tướng Thaksin ảnh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.
Ảnh: Bangkok Post

Thiếu tướng Sarayuth Klinmahom, giám đốc Văn phòng Pháp lý Quân đội Hoàng gia Thái Lan, là người nộp đơn kiện cựu thủ tướng Thaksin.

Theo đơn kiện, ông Thaksin bị cáo buộc phỉ báng quân đội trong một cuộc phỏng vấn tại Hàn Quốc từ 19-22/5. Ông gọi quân đội Hoàng gia Thái Lan là một “tổ chức đáng sợ” và là mối nguy hiểm cho đất nước. Nội dung cuộc phỏng vấn được đăng tải trên Youtube và các phương tiện truyền thông.

Năm 2008, Tòa án tối cao Thái Lan từng kết án vắng mặt ông Thaksin 2 năm tù vì tội lạm quyền khi ông vẫn giữ chức thủ tướng Thái Lan để bán đất công cho vợ.

zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật