Thái Lan quyết xây dựng “Hành lang kinh tế phía Đông”

(ĐTTCO) - Thái Lan sẽ triển khai dự án “Hàng lang kinh tế phía đông” (EEC) với tổng vốn đầu tư lên đến 45 tỷ USD cho dù bất kỳ chính phủ nào lên nắm quyền sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu trước 570 nhà đầu tư Nhật Bản ở Bangkok hôm 11-9.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu trước 570 nhà đầu tư Nhật Bản ở Bangkok hôm 11-9.

Đây là lời khẳng định của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tại cuộc gặp ở Bangkok hôm 11-9 với phái đoàn 570 nhà đầu tư Nhật Bản do Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko dẫn đầu. 

Thái Lan hy vọng dự án EEC nằm giữa 3 tỉnh phía đông Chonburi, Rayong, và Chachoengsao trên diện tích 13,285km2 sẽ giúp tăng trưởng GDP của Thái Lan lên 5% vào năm 2020, so với mức dự kiến 3,5 % của năm 2017.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Prayuth Chan-ocha: “Dù chính phủ nào lên nắm quyền hay dù cuộc tổng tuyển cử được tổ chức khi nào, dự án EEC chắc chắn sẽ tiếp tục được triển khai”. Cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan dự kiến sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian 9-12 năm sau.

Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất của Thái Lan trong năm 2016 với tổng vốn đầu tư 1,7 tỷ USD, phần lớn đổ vào ngành công nghiệp ô tô.

Thái Lan, được mệnh danh là “Detroit của châu Á” (Detroit là thủ phủ ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ). Nước này là nơi đặt căn cứ khu vực của một số hãng xe hàng đầu thế giới như Toyota. Giờ đây, chính phủ Thái Lan muốn xây dựng một “Thung lũng Silicon” của riêng mình ở EEC. 

Chính phủ Thái Lan sẽ khuyến khích phát triển 10 lĩnh vực trọng điểm ở EEC gồm: xe thế hệ mới, đồ điện tử thông minh, du lịch chữa bệnh và sức khỏe, nông nghiệp và công nghệ sinh học, thực phẩm, robot công nghiệp, logistic và hàng không, nhiên liệu sinh học và sinh hóa, số hóa, dịch vụ y tế. Thái Lan hy vọng sẽ hoàn tất dự án EEC vào năm 2021.

Cùng ngày, ông Kalin Sarasin, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và ông Chen Namchaisiri, Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan đã ký một văn bản ghi nhớ với Phòng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản và  Liên đoàn kinh doanh Nhật Bản về việc hỗ trợ Thái Lan phát triển 10 lĩnh nói trên.

“Sự sáng tạo số hóa được tạo ra ở EEC có thể hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô. Chúng tôi đặt mục tiêu trở một thành trung tâm sản xuất xe điện”, Bộ trưởng Kinh tế Thái Lan Pichet Durongkaveroj, nói với hãng tin Reuters.

TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.