Thách thức tân CEO Intel

Thách thức tân CEO Intel ảnh 1

Tháng 11-2012, Intel tuyên bố đang tìm kiếm một giám đốc điều hành mới vì CEO Paul Otellini dự tính nghỉ hưu. Rốt cuộc, Hội đồng quản trị Intel đã chọn "gà nhà" COO Brian Krzanich (ảnh) lên làm CEO thay thế Otellini.

Krzanich sẽ bắt đầu cương vị mới tại ĐHCĐ thường niên của công ty vào ngày 16-5. Đảm đương vai trò CEO, Krzanich được nhận gói thù lao năm 2013 gồm lương cơ bản 1 triệu USD và các quyền lợi khác, với tổng giá trị 10 triệu USD.

Krzanich 52 tuổi, đã bắt đầu sự nghiệp của mình tại Intel vào năm 1982 với vai trò kỹ sư. Ông có bằng cử nhân hóa học tại Đại học San Jose State và sở hữu một bằng sáng chế về quy trình bán dẫn. Trong 32 năm làm việc cho Intel, Krzanich đã thăng tiến qua một loạt các vị trí kỹ thuật và lãnh đạo.

Giai đoạn 1997-2001, Krzanich làm quản lý nhà máy Fab 17, giám sát việc hợp nhất các hoạt động sản xuất bán dẫn của Digital Equipmant Corporation vào mạng lưới sản xuất của Intel. Những năm sau đó, Krzanich lần lượt đảm nhiệm việc thực hiện công nghệ vi xử lý 0.13-micron ở hệ thống nhà máy Intel toàn cầu (2001-2003), hoạt động lắp ráp và kiểm định (2003-2007), sản xuất Fab/Sort (2007-2011).

Năm 2006, Krzanich đã lèo lái một cuộc chuyển đổi lớn ở các nhà máy và chuỗi cung ứng của Intel, cải thiện tốc độ sản xuất hơn 60% và tăng gấp đôi khả năng phản hồi khách hàng. Krzanich cũng tham gia trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sản xuất các tấm wafer 450mm có chi phí thấp hơn thông qua Hiệp hội 450 toàn cầu, cũng như dẫn đầu vụ đầu tư chiến lược của Intel vào ASML.

Từ tháng 1-2012, Krzanich trở thành COO chịu trách nhiệm dẫn dắt hơn 50.000 nhân viên trong Tập đoàn Công nghệ và Sản xuất Intel, Intel Custom Foundry, NAND Solutions, hoạt động chuỗi cung ứng, nguồn nhân lực, công nghệ thông tin...

Cách tiếp cận cởi mở của Krzanich trong việc giải quyết vấn đề và lắng nghe nhu cầu khách hàng đã giúp mở rộng vị thế công nghệ và sản phẩm của Intel, sản sinh hàng tỷ USD giá trị cho công ty. Tuy nhiên, làm sao để gia tăng uy tín đối với các nhà đầu tư sẽ là thách thức trước mắt của tân CEO Brian Krzanich.

Tâm Bảo (Theo Reuters, Intel)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.