Thách thức sau bầu cử

Nếu như nhà ở, phúc lợi xã hội, nhập cư và lao động nước ngoài là những vấn đề được thảo luận để lấy lá phiếu cử tri Singapore trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào trung tuần tháng 9 vừa qua, thì thách thức của chính phủ mới thuộc đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP) sẽ là an ninh khu vực, quốc tế và chính sách đối ngoại.

Theo nhiều nhà phân tích, trong thập niên tới Hoa Kỳ sẽ không còn giữ vị trí siêu cường thế giới, trong khi Trung Quốc tiếp tục vươn lên với tăng trưởng kinh tế theo nhịp độ đều đặn mặc dù không đến mức 2 con số. Trung Quốc vừa là đối thủ cạnh tranh chính trị và chiến lược của Hoa Kỳ, nhưng 2 nước cũng có những liên kết kinh tế chặt chẽ và ràng buộc nhau. Như vậy, các nhà lãnh đạo Singapore phải biết cách khai thác mối quan hệ khá rắc rối này, đồng thời không thể bỏ qua những đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ trong khu vực như Australia và Hàn Quốc.

Một điểm khác cần lưu ý là mặc dù năng lực quốc phòng của Trung Quốc tăng, nhưng Hoa Kỳ vẫn luôn là quyền lực quân sự hàng đầu trên toàn cầu. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, chi tiêu cho quốc phòng của Hoa Kỳ trong năm 2014 nhiều hơn tổng số chi tiêu của 8 nước có mức chi tiêu quốc phòng cao nhất thế giới cộng lại. Singapore không có liên minh chính thức với Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế những mối dây khắng khít về quốc phòng giữa 2 nước đã phát triển ở mức độ cao. Theo Thỏa thuận khung chiến lược Hoa Kỳ - Singapore, tàu chiến tuần dương của Hải quân Hoa Kỳ được luân phiên triển khai đến Singapore. Thiết tưởng cũng cần phải nhắc lại rằng khi Philippines yêu cầu Hoa Kỳ rút khỏi căn cứ không quân Clark và căn cứ hải quân ở vịnh Subic vào năm 1992, Singapore đã sẵn sàng cung cấp các tiện ích tương tự cho không quân và hải quân Hoa Kỳ.

Hiện nay, căn cứ hải quân Changi của Singapore là tiện ích duy nhất ở Đông Nam Á hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ có thể cập bến. Singapore cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ ở ASEAN. Thặng dư thương mại với Singapore là thặng dư lớn hàng thứ năm của Hoa Kỳ trên toàn cầu, trong khi đầu tư của Hoa Kỳ vào Singapore đã lên đến con số 164 tỷ SGD năm 2012. Trong khi đó, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Singapore với tổng kim ngạch 121,5 tỷ SGD trong năm 2014; còn Singapore lại là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Trung Quốc từ năm 2013 cho đến nay.

Thách thức sau bầu cử ảnh 1

Đảng PAD của Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ đối mặt với nhiều thách thức an ninh và đối ngoại.

Theo GS. Barry Desker hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), trong lúc Trung Quốc phát triển lực lượng hải quân trên biển và định vị mình như một cường quốc quốc phòng trong khu vực, Singapore vẫn xây dựng quan hệ quốc phòng mạnh mẽ hơn với Trung Quốc và trong tương lai sẽ có nhiều tàu hải quân Trung Quốc ghé thăm Singapore. Việc Trung Quốc triển khai lực lượng hải quân ở vịnh Malacca và Singapore là điều tất yếu, bởi đây sẽ là điểm nghẽn quan trọng trong giao thông đường biển phục vụ cho việc vận chuyển dầu hỏa và các nguyên liệu vào lãnh thổ Trung Quốc.

Xét về an ninh thì hai nước láng giềng là Indonesia và Malaysia vẫn luôn là mối quan tâm chính yếu của Singapore kể từ lúc độc lập vào năm 1965. Theo các nhà quan sát, trong các năm tới, các nhà lãnh đạo PAP sẽ phải hết sức cẩn trọng trong quan hệ song phương với Malaysia và Indonesia. Căng thẳng ngày càng tăng tại Malaysia cùng sự tụt giảm về kinh tế và thách thức chính trị đối với chính phủ của thủ tướng Najib Razak cũng như chủ nghĩa bảo hộ và tinh thần dân tộc quá khích dưới quyền tổng thống Widodo tại Indonesia là những rủi ro tiềm ẩn cho Singapore. Một số chính trị gia Malaysia có lúc đã dọa sẽ cắt nguồn nước bán cho Singapore. Trong thời gian diễn ra khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998, Singapore bị chỉ trích vì là nơi để cho các tập đoàn người Indonesia gốc Hoa chuyển tiền làm ảnh hưởng đến kinh tế Indonesia...

Singapore, ngày 23-9-2015.

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.