Thách thức rượu vang Pháp

Hội chợ rượu VinExpo lần thứ 18 diễn ra tại thành phố Bordeaux, miền Nam nước Pháp thu hút được sự tham gia của 42 quốc gia sản xuất rượu vang cùng các khách hàng đến từ 120 nước. Pháp hiện vẫn là nhà sản xuất số 1 thế giới nhưng nhiều chuyên gia dự báo ngành sản xuất đem về cho Pháp 7 tỷ EUR/năm sẽ gặp nhiều thách thức do biến đổi khí hậu.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã hiển hiện rõ tại các vùng trồng nho tại Pháp. Trước đây, việc thu hoạch nho thường diễn ra vào tháng 9. Nhưng do khí hậu biến đổi, nhiệt độ ngày càng tăng nên việc thu hoạch được đẩy lên sớm 1 tháng do nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến mức alcohol trong quả nho tươi. Loại nho có tên gọi Corinth trước đây được biết đến là “đặc sản” của vùng Champagne, Đông Bắc nước Pháp.

Giờ đây, môi trường sống lý tưởng nhất cho loài nho này được biết đến là một khu vực gần London, Anh. Với tình hình khí hậu biến đổi như hiện nay, miền Bắc nước Pháp sẽ có mưa nhiều vào mùa đông, cho phép đạt được sản lượng tốt hơn, trong khi miền Nam nước Pháp sẽ bị hạn hán. Bắt đầu từ năm 2050, các vùng trồng nho nổi tiếng như Bordeaux, Bourgogne hay Rhône sẽ gặp khó khăn để duy trì sản lượng, ngay cả khi đưa vào áp dụng những phương pháp thu hoạch nho hay kỹ thuật làm rượu mới. Trong khi đó, miền Bắc và miền Đông của Pháp sẽ có nhiều vựa nho hơn nhờ khí hậu mát mẻ.

Người nông dân của những năm 2050 sẽ thu hoạch gì tại Pháp? Theo nhà nông học Bernad Seguin, thuộc Viện Nghiên cứu nông nghiệp quốc gia, “miền Bắc nước Pháp sẽ thu hoạch hoa hồng, còn miền Nam sẽ thu hoạch cây tầm ma”.

Đây thật sự là một lời cảnh báo cho ngành sản xuất rượu vang danh tiếng của Pháp. Các nhà sản xuất rượu vang Pháp hiểu rõ thách thức đối với lĩnh vực sản xuất rượu vang do khí hậu thay đổi. Họ đang xoay sở mọi cách, ứng dụng khoa học công nghệ hay tìm kiếm các giống nho thích ứng được với sự biến đổi của thời tiết. Trong đó, loại nho của vùng La Rioja, Tây Ban Nha, có thể được trồng ở miền Nam nước Pháp. Giống nho ở Bordeaux có thể được trồng ở vùng Champagne, giống nho của vùng Champagne có thể được trồng ở Strasbourg.

Tuy nhiên, điều này có thể đặt nhiều vấn đề liên quan tới việc kinh doanh thương hiệu và nguồn gốc sản xuất kiểm chứng. Vì vậy, các nhà sản xuất rượu muốn thay đổi tên gọi xuất xứ được kiểm tra (AOC) để đưa vào trồng các giống nho nước ngoài hoặc giống lai có khả năng chịu nắng nóng tốt hơn.

Thách thức rượu vang Pháp ảnh 1

Nông dân thu hoạch nho ở Bordeaux.

Rượu vang là thứ đồ uống không thể thiếu trong các thực đơn ở nhiều quốc gia trên thế giới và ngành sản xuất rượu vang của Pháp  chỉ thua ngành công nghiệp sản xuất máy bay. Doanh thu hàng năm của ngành sản xuất rượu vang chiếm vị trí rất quan trọng trong cán cân thương mại và bảo đảm việc làm cho hơn nửa triệu người lao động....

Không chỉ lo về những tác động của biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất rượu vang của Pháp còn đang phải đối mặt với sức cạnh tranh mạnh mẽ đến từ những đối thủ của nhiều quốc gia khác. Trong số 2.350 nhà sản xuất góp mặt trong khuôn khổ hội chợ quốc tế về rượu vang và champagne VinExpo lần thứ 18, những cái tên đến từ Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Chile đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ trong lĩnh vực rượu vang với các sản phẩm vang trắng và đỏ chất lượng cao, thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Ngoài ra, các nhà sản xuất Argentina, Hoa Kỳ, Nam Phi, Australia và New Zealand cũng hiện diện đông đảo tại hội chợ Bordeaux lần này. Nếu ngành rượu vang của Pháp không tìm ra được giải pháp hữu hiệu cho những thách thức đang phải đối mặt trong thời gian tới, danh hiệu nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ bị đe dọa.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.