Tây Ban Nha chia rẽ nội bộ

Những áp lực chính phủ Thủ tướng Mariano Rajoy phải đối mặt đã gia tăng trên nhiều phương diện khi hàng ngàn người biểu tình bao vây tòa nhà Quốc hội. Trong lúc đó 2 vùng kinh tế lớn nhất Tây Ban Nha nhấn mạnh các khó khăn nghiêm trọng và sự bất mãn với kế hoạch thắt lưng buộc bụng của Thủ tướng.

Ngày 27-9, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố kế hoạch ngân sách 2013 theo hướng siết chặt chi tiêu, tăng thuế, cải tổ cơ cấu... Những điểm đáng chú ý bao gồm: cắt giảm bình quân 12% chi tiêu của các bộ, “đóng băng” lương của lĩnh vực công năm thứ 3 liên tiếp, áp thuế 20% lên tiền thưởng trúng số trên 2.500EUR, thành lập một cơ quan độc lập chịu trách nhiệm giám sát tài chính Chính phủ; chỉ một nhóm nhỏ được tăng chi tiêu là lương hưu, học bổng và chi trả lợi tức.

Chính phủ cũng sẽ công bố 43 luật mới nhằm cải tổ nền kinh tế. Kế hoạch ngân sách do Tây Ban Nha đưa ra được cho vượt yêu cầu của Liên minh châu Âu, sẽ mở đường cho Tây Ban Nha xin cứu trợ tài chính.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế cực kỳ khó khăn đang thổi bùng những mâu thuẫn chính trị trong nội bộ xứ bò tót. Hôm 25-9, tòa nhà Quốc hội Tây Ban Nha như một pháo đài với khoảng 1.400 nhân viên cảnh sát bao quanh để đẩy lui người biểu tình. Những người tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố họ không có kế hoạch chiếm Quốc hội, nhưng muốn bao vây tòa nhà để phản đối “dân chủ đã bị bắt cóc” bởi các chính trị gia Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha chia rẽ nội bộ ảnh 1

Dù nhà Vua đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết dân tộc,
nội bộ Tây Ban Nha vẫn đang bị chia rẽ nghiêm trọng.

Trong lúc đó, lãnh đạo Catalonia (vùng kinh tế lớn nhất nước) đã kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào ngày 25-11, có thể biến thành cuộc trưng cầu không chính thức về việc có nên tách khỏi phần còn lại của đất nước. Xứ Basque và khu vực Galicia quê nhà ông Rajoy đã có kế hoạch bầu cử riêng lẻ vào tháng tới và Catalonia là vùng thứ ba kêu gọi bầu cử sớm.

Nhu cầu của Catalonia nhằm giành nhiều quyền tự chủ hơn đã được thúc đẩy bởi các khó khăn tài chính nghiêm trọng của vùng. Tháng trước, chính quyền Catalonia đã yêu cầu 6,5 tỷ USD từ quỹ khẩn cấp 23,3 tỷ USD (18 tỷ EUR) do chính phủ của Thủ tướng Rajoy thiết lập nhằm giúp các vùng đáp ứng những nghĩa vụ tài chính, nợ nần của họ.

Cùng với Catalonia, vùng Andalucia cũng nhấn mạnh khó khăn về tài chính sâu sắc và cho biết sắp phải cầu viện 6,3 tỷ USD từ quỹ khẩn cấp. Các vùng Castile La Mancha, Valencia, Murcia cũng đã bắn tiếng xin quỹ khẩn cấp. Những khó khăn cả về chính trị và kinh tế của các vùng ngày càng căng thẳng. Cách đây 2 tuần, một cuộc biểu tình lớn ủng hộ độc lập đã diễn ra tại Barcelona.

Thủ tướng Rajoy phải lên tiếng kêu gọi các vùng và các chính trị gia tránh làm gia tăng căng thẳng, thay vào đó, hãy sát cánh giúp đất nước vươn lên từ vũng lầy kinh tế. Tuần trước, đích thân Vua Juan Carlos I cũng đã gửi thư kêu gọi đoàn kết dân tộc - một sự kiện được giới quan sát cho là động thái can thiệp chính trị bất thường của Hoàng gia.

Các diễn biến trên đã gây thêm áp lực lên chính phủ Thủ tướng Rajoy vốn đang phải chịu sức ép yêu cầu thanh lọc hệ thống ngân hàng và tài chính công Tây Ban Nha, đặc biệt ở cấp vùng. Thủ tướng Rajoy bảo vệ quan điểm nhờ cậy chương trình mua trái phiếu Ngân hàng Trung ương châu Âu vừa đề xuất, sự giúp đỡ đó sẽ làm giảm đáng kể vấn đề nợ của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, Thủ tướng Rajoy lâm vào thế khó xử giữa một bên là các nhà đầu tư và các quan chức tài chính châu Âu yêu cầu bảo đảm Tây Ban Nha có thể đáp ứng được các mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách, với một bên là các cử tri Tây Ban Nha phản đối thắt lưng buộc bụng.

TÂM BẢO (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.