Tây Ban Nha bơm 4,5 tỷ EUR cho Bankia

Tây Ban Nha bơm 4,5 tỷ EUR cho Bankia ảnh 1

(ĐTTC) - Chính phủ Tây Ban Nha hôm 3-9 vừa bơm khẩn cấp 4,5 tỷ EUR (5,7 tỷ USD) cho Bankia, ngân hàng từng được chính phủ ứng cứu nhưng hiện vẫn thua lỗ hàng tỷ EUR.

Quỹ Tái lập trật tự ngân hàng (FROB) do chính phủ hỗ trợ cho biết ban điều hành của quỹ đã đồng ý bơm vốn ngay lập tức để giúp ngân hàng hồi phục bảng cân đối.

Bankia là ung nhọt chính trong cuộc khủng hoảng tín dụng Tây Ban Nha hiện nay. Cuộc khủng hoảng này đã khiến các thành viên khu vực đồng EUR nhất trí hồi tháng 6 rằng sẽ mở rộng gói ứng cứu cho Madrid lên 100 tỷ EUR.

FROB nói sẽ bơm tiền bằng cách góp tiền vào việc tăng vốn của Bankia, quyết định này đã được các nhà lãnh đạo châu Âu thông qua.

Được thành lập từ việc sáp nhập 7 ngân hàng tiết kiệm gặp vấn đề trong khu vực năm 2010 và niêm yết lên thị trường chứng khoán tháng 7-2011, Bankia đang bộc lộ những yếu kém nghiêm trọng trong hệ thống tài chính Tây Ban Nha.

Trong nửa đầu năm nay, ngân hàng này thua lỗ 4,45 tỷ EUR, buộc FROB phải đứng ra hứa hẹn hành động.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.