Tây Ban Nha bơm 4,5 tỷ EUR cho Bankia

Tây Ban Nha bơm 4,5 tỷ EUR cho Bankia ảnh 1

(ĐTTC) - Chính phủ Tây Ban Nha hôm 3-9 vừa bơm khẩn cấp 4,5 tỷ EUR (5,7 tỷ USD) cho Bankia, ngân hàng từng được chính phủ ứng cứu nhưng hiện vẫn thua lỗ hàng tỷ EUR.

Quỹ Tái lập trật tự ngân hàng (FROB) do chính phủ hỗ trợ cho biết ban điều hành của quỹ đã đồng ý bơm vốn ngay lập tức để giúp ngân hàng hồi phục bảng cân đối.

Bankia là ung nhọt chính trong cuộc khủng hoảng tín dụng Tây Ban Nha hiện nay. Cuộc khủng hoảng này đã khiến các thành viên khu vực đồng EUR nhất trí hồi tháng 6 rằng sẽ mở rộng gói ứng cứu cho Madrid lên 100 tỷ EUR.

FROB nói sẽ bơm tiền bằng cách góp tiền vào việc tăng vốn của Bankia, quyết định này đã được các nhà lãnh đạo châu Âu thông qua.

Được thành lập từ việc sáp nhập 7 ngân hàng tiết kiệm gặp vấn đề trong khu vực năm 2010 và niêm yết lên thị trường chứng khoán tháng 7-2011, Bankia đang bộc lộ những yếu kém nghiêm trọng trong hệ thống tài chính Tây Ban Nha.

Trong nửa đầu năm nay, ngân hàng này thua lỗ 4,45 tỷ EUR, buộc FROB phải đứng ra hứa hẹn hành động.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật