Taxi tự lái của Tesla có thể trình làng năm sau

(ĐTTCO) – Tại buổi gặp mặt với các nhà đầu tư tại Palo Alto, California, Mỹ vừa qua, CEO của Tesla ông Elon Musk cho biết sẽ có hơn 1 triệu xe tự lái của Tesla lưu hành trên đường trong năm sau.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết công ty đang trên đà sản xuất những chiếc xe có thể tự lái an toàn trên mọi loại đường. Hình ảnh: Lefteris Karagiannopoulos/Reuters

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết công ty đang trên đà sản xuất những chiếc xe có thể tự lái an toàn trên mọi loại đường. Hình ảnh: Lefteris Karagiannopoulos/Reuters

Ông Musk đã mô tả các công nghệ mà công ty đang phát triển cho phép xe lái một cách tự động, được xây dựng trên hệ thống Autopilot. Hệ thống này quét hình ảnh các chướng ngại vật và các phương tiện khác trên đường, có thể phanh, tăng tốc và thậm chí vượt qua các phương tiện khác với rất ít sự điều khiển từ người lái. Nó theo dõi các vạch trên đường cao tốc để đi đúng làn đường.
Bên cạnh đó, Tesla đang phát triển “mạng lưới thần kinh” trên máy tính có thể bắt chước bộ não của con người và sẽ cho phép những chiếc xe không người lái hoạt động an toàn chỉ bằng máy ảnh và cảm biến radar. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác đang dựa vào máy ảnh, radar và cả LIDAR - một loại radar dựa trên laze.
Tuy nhiên, hệ thống Autopilot hiện đang bị điều tra lại sau ít nhất 4 vụ tai nạn nghiêm trọng. Vào năm 2016, một người đàn ông ở Ohio đã thiệt mạng khi chiếc Model S của anh đâm vào xe đầu kéo băng qua đường cao tốc ở Florida. Hệ thống Autopilot không nhận dạng được chiếc xe tải và tài xế cũng không sử dụng phanh. 
Sau những sự cố và tai nạn không chỉ ở Tesla mà còn ở các hãng xe hơi khác (khi sử dụng hệ thống lidar), các chuyên gia và nhà phân tích vẫn còn e ngại sự thiếu hoàn chỉnh ở phiên bản xe tự lái của Tesla trong năm tới. Liệu Elon Musk có nên kéo dài thời gian ra mắt phiên bản tự lái này?

Tống Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.