Tập đoàn dầu khí Pemex lỗ 3 tỷ USD

Tập đoàn dầu khí Pemex lỗ 3 tỷ USD ảnh 1
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Mexico Pemex vừa cho biết mức thua lỗ trong quý III-2013 của tập đoàn lên đến 3 tỷ USD, so với mức lợi nhuận 1,87 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, do xuất khẩu yếu, giá nhiên liệu giảm và tỷ giá hối đoái trong bối cảnh đề xuất cải cách lĩnh vực năng lượng gây ra nhiều tranh cãi.

Doanh thu của Pemex trong quý III tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 31,46 triệu USD. Song nợ ròng của tập đoàn tăng 2,7% lên 62,1 triệu USD.

Trong tháng 8, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã đưa ra chính sách cải cách gây nhiều tranh cãi, theo đó sẽ cho phép các công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực năng lượng để gia tăng sản lượng và hiện đại hóa Pemex.

Phe đối lập cho rằng động thái này là nhằm mục đích tư nhân hóa Pemex trong suốt 75 năm nay. Song ông Pena Nieto đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc và khẳng định đề xuất của ông chỉ nhằm có được các hợp đồng phân chia lợi nhuận với các công ty tư nhân trong khi lĩnh vực dầu mỏ vẫn là tài sản của Mexico .

Sản lượng dầu mỏ mà Pemex khai thác được đã sụt giảm trong những năm gần đây, từ mức 3,4 triệu thùng/ngày trong năm 2004 xuống còn 2,5 triệu thùng/ngày trong quý III năm nay.

Giám đốc nghiên cứu kinh doanh thuộc Đại học Công nghệ Monterrey, Raymundo Tenorio nói rằng Pemex đang trong tình cảnh "xuống dốc" và dự đoán Tập đoàn sẽ thua lỗ 3 tỷ USD trong năm nay.

Theo ông, Pemex phải mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài nếu không tình trạng thua lỗ sẽ tiếp tục gia tăng.

Lãnh đạo phe cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador đã lên tiếng phản đối đề xuất cải cách của Tổng thống Pena Nieto, song Giám đốc Pemex Emilio Lozoya Austin cho biết tập đoàn này cần phải thay đổi để vực dậy chính mình.

Theo ông, mục tiêu của đề xuất cải cách không phải là thay đổi nguồn tài nguyên dầu mỏ quý giá, mà chỉ là tạo ra khung pháp lý để khai thác phần lớn nguồn "vàng đen" cho người dân Mexico.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật