Tăng trưởng Trung Quốc quý II thấp nhất trong 6 năm

 Tăng trưởng Trung Quốc quý II thấp nhất trong 6 năm ảnh 1
Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng ở mức yếu nhất trong quý 2/2015 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cùng với những biến động trên thị trường chứng khoán làm gia tăng sức ép lên giới lãnh đạo nước này, bất chấp các nỗ lực kích thích thời gian vừa qua.

Khảo sát được thực hiện với 52 nhà kinh tế cho thấy, tăng trưởng GDP trong quý II năm nay có thể chỉ ở mức 6,9%, giảm so với mức tăng 7% trong quý 1 và là mức thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ đầu năm 2009.

Giới phân tích đang lo ngại về triển vọng của Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với thị trường bất động sản yếu hơn, nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm, và những lo sợ về sự xuống dốc hơn nữa của thị trường chứng khoán.

Nhà kinh tế trưởng tại Everbright Securities tại Bắc Kinh, Xu Gao nhận định dấu hiệu ổn định hay phục hồi vẫn chưa xuất hiện, song kinh tế Trung Quốc có thể cải thiện nhẹ trong nửa cuối năm nhờ các chính sách hỗ trợ.

Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ có thể sẽ tiếp tục được nới lỏng, do lãi suất ngắn hạn thấp đã hạn chế tác động đối với nền kinh tế thực, song có thể châm ngòi thêm cho bong bóng chứng khoán.

Nhìn chung, các thị trường không kỳ vọng bất ngờ từ số liệu GDP của Trung Quốc, bởi lẽ quý 1 vừa qua là quý thứ 15 liên tiếp các số liệu chính thức gần với dự báo của thị trường.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.