Tăng trưởng Eurozone đồng loạt đi xuống

Tăng trưởng của kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không theo kịp Hoa Kỳ, nước công bố tăng trưởng GDP quý III-2011 đạt 0,6%. Kinh tế Anh quý III-2011 tăng trưởng 0,5%.

 Tăng trưởng Eurozone đồng loạt đi xuống ảnh 1

Việc kinh tế Đức và Pháp tăng trưởng mạnh hơn giúp kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn giữ được tăng trưởng trong quý III-2011 thế nhưng không làm giảm được nỗi sợ về suy thoái kinh tế đang lớn dần trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Văn phòng của Liên minh châu Âu công bố so với quý II-2011, GDP Eurozone tăng trưởng 0,2% trong quý III-2011. Tuy nhiên vấn đề nợ công cao đã gây ra tác động đến hoạt động sản xuất của các nhà máy, các chuyên gia kinh tế tính toán ở thời điểm hiện tại, có thể tăng trưởng kinh tế đã đảo ngược.

Ông Nick Kounis, chuyên gia tại ABN Amro ở Amsterdam, nhận xét: “Thông tin về sự tăng trưởng khiêm tốn trên lập tức bị lấn át bởi nhiều sự kiện mới, và số liệu GDP quý 3/2011 có thể coi như khoảng lặng trước cơn bão.”

Tăng trưởng GDP quý III-2011 tại 2 nền kinh tế lớn nhất châu Âu ở mức cao nhất trong dự báo của giới chuyên gia. GDP của Đức tăng trưởng 0,5% trong khi mức tăng trưởng GDP quý II-2011 của nước này được điều chỉnh lên mức 0,3% từ mức 0,1% theo công bố trước đó.

Pháp công bố GDP quý III-2011 tăng trưởng 0,4%, GDP quý II-2011 sụt giảm 0,1% chứ không phải con số 0% công bố ban đầu.

Tăng trưởng của kinh tế Đức và Pháp giúp bù lại tăng trưởng kém tại nhóm nền kinh tế chịu nhiều tác động từ khủng hoảng như Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Tại Italy, số liệu kinh tế thời gian gần đây phát đi tín hiệu về sự sụt giảm mạnh.

Hà Lan bất ngờ công bố GDP quý III-2011 sụt giảm 0,3% trong khi trước đây kinh tế Hà Lan tăng trưởng thuộc loại tốt nhất khu vực, đây có thể coi như hậu quả trực tiếp từ các biện pháp thắt chặt ngân sách cũng như tác động từ khủng hoảng nợ Eurozone.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.