Tăng liên tiếp, dầu thô vượt 94USD/thùng

Giá dầu thô thế giới có chuỗi tuần tăng giá dài nhất trong hơn 2 năm qua vì đầu cơ rằng kinh tế toàn cầu sẽ cải thiện và thúc đẩy nhu cầu năng lượng.

 Tăng liên tiếp, dầu thô vượt 94USD/thùng ảnh 1

Phiên 4-11, giá dầu lên mức cao nhất hơn 3 tháng sau khi Bộ Lao động Hoa Kỳ thông báo thất nghiệp tháng 10 hạ xuống mức 9%, từ 9,1% của tháng 9 cũng như dự báo của thị trường. Đà tăng tuy nhiên bị hạn chế bởi G20 thất bại trong việc tăng quỹ tài chính cho IMF, dập tan hy vọng rằng sẽ có thêm viện trợ cho các quốc gia châu Âu.

Đóng cửa phiên cuối tuần, dầu WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tăng 0,2% lên 94,26 USD/thùng – cao nhất kể từ ngày 1-8. Trong tuần này, giá dầu tăng 1% và có tuần tăng thứ 5 liên tiếp – chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 3-2009.

Giá dầu Brent giao tháng 12 trên sàn ICE ở London trong khi đó tăng 1% lên 111,97 USD/thùng.

Trong năm nay, giá dầu đã tăng 3,2%.

Carl Larry, giám đốc của Oil Outlooks & Opinions LLC tại New York nhận xét, dữ liệu việc làm tích cực cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đang có dấu hiệu hồi phục. Giờ đây thị trường muốn biết một tín hiệu rõ ràng hơn từ châu Âu để xác định xu hướng giá dầu.

Sintje Boie, chuyên gia phân tích của HSH Nordbank tại Humburg thì cho rằng, vấn đề ở châu Âu là yếu tố rủi ro với giá dầu.

Liên minh châu Âu hiện chiếm khoảng 16% trong tổng nhu cầu dầu thế giới. Hoa Kỳ là nước tiêu thụ dầu lớn nhất, với 19,1 triệu thùng mỗi ngày, hay 22% tổng tiêu thụ của thế giới.

Khảo sát của Bloomberg với 31 thương nhân về xu hướng giá dầu tuần tới thì 19 trong số đó, tương đương 61%, tin tưởng giá dầu sẽ giảm, 10 người hay 32% dự báo tăng và 2 ý kiến trung lập.

(TTVN/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật