Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga phải đối mặt với thử thách ở Quần đảo Senkakus

(ĐTTCO) - Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ cho biết Nhật Bản đã khiếu nại chính thức với Trung Quốc về việc mở một bảo tàng kỹ thuật số trình bày chi tiết tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Japan Coast Guard steam

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Japan Coast Guard steam

“Quần đảo Senkaku đã được công nhận trong lịch sử và theo luật pháp quốc tế là một phần vốn có của lãnh thổ Nhật Bản và chúng tôi duy trì sự kiểm soát hiệu quả đối với chúng”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết trong một cuộc họp báo ở Tokyo, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh “không có lợi ” để tạo một trang web về các đảo mà Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Ông Kato nói thêm rằng Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ trang web.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng trang web mới nêu chi tiết các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với quần đảo Điếu Ngư có thể buộc chính phủ mới của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phải có đường lối cứng rắn hơn trong vấn đề này với Trung Quốc.

Trang web đang được điều hành bởi Dịch vụ Thông tin và Dữ liệu Biển Quốc gia Trung Quốc, một cơ quan của chính phủ quốc gia, và đã hoạt động vào ngày 03-10. Trang web sẽ khéo léo đưa du khách tham quan một bảo tàng ảo và có tiêu đề “Điếu Ngư Đài: Lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc”.

Các đảo không có người ở hiện do Nhật Bản quản lý, gọi chúng là Senkakus.

Trang web này hiện chỉ có bằng tiếng Trung, nhưng các phiên bản bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ sớm có sẵn, cho thấy rằng Bắc Kinh dự định sử dụng dữ liệu như một công cụ để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của mình trong cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn.

Trang web nói rằng Nhật Bản đã “đánh cắp” các hòn đảo sau cuộc Minh Trị Duy Tân (cải cách Minh Trị) năm 1872, một thời kỳ phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng, và ủng hộ các tuyên bố của mình bằng các tài liệu và bản đồ lịch sử.

Địa điểm này cũng có ba phòng triển lãm, trình chiếu video và bản đồ địa hình của các hòn đảo, hiển thị “bằng chứng pháp lý và lịch sử rằng quần đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Tokyo đã được yêu cầu bình luận về việc mở cửa bảo tàng nhưng vẫn chưa đưa ra tuyên bố với tờ South China Morning Post.

Triển lãm ảo diễn ra hơn hai năm sau khi một bảo tàng được mở ở trung tâm Tokyo để củng cố vị thế của Nhật Bản trong các cuộc tranh luận về chủ quyền với ba nước láng giềng, bao gồm cả tuyên bố chủ quyền của họ đối với Senkakus. Các tranh chấp khác là với Hàn Quốc về các đảo nhỏ Dok-do do Triều Tiên nắm giữ, mà Nhật Bản gọi là Takeshima, và một quần đảo ngoài khơi phía bắc Hokkaido đã bị quân đội Liên Xô chiếm giữ trong giai đoạn kết thúc của Thế chiến II và được Nhật Bản gọi là Quần đảo phía Bắc (Northern Isles).

Về mặt gần giống với tuyên bố của Trung Quốc, bảo tàng cho biết Senkakus “rõ ràng là một phần cố hữu của lãnh thổ Nhật Bản dựa trên sự thật lịch sử và dựa trên luật pháp quốc tế.”

Các trưng bày bao gồm các tài liệu mô tả chi tiết việc kết hợp “hợp pháp” các hòn đảo vào lãnh thổ Nhật Bản, cùng với bản đồ và hình ảnh của những người Nhật Bản sống trên quần đảo trong những thập kỷ đầu của thế kỷ trước để ủng hộ chính sách đó.

Akitoshi Miyashita, giáo sư ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Quốc tế Tokyo, cho biết thời điểm ra mắt trang web là “không may”.

Ông nói: “Có vẻ như hai bên đang nỗ lực để có một mối quan hệ tốt đẹp hơn kể từ khi [Thủ tướng Yoshihide] Suga lên nắm quyền, để bắt đầu một trang đầu tiên mới trong quan hệ song phương.”

“Suga dường như là một nhà lãnh đạo ít định hướng về mặt tư tưởng hơn và ít theo cánh hữu hơn so với [cựu lãnh đạo Shinzo] Abe, vì vậy tôi nghĩ thời điểm này thật không may và nó chắc chắn sẽ không giúp ích gì cho các mối quan hệ đó,” ông nói với tờ Post.

Ông nói thực tế trang web có thể bị những người bảo thủ trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền chiếm giữ như một dấu hiệu rõ ràng Trung Quốc “không có ý định tham gia các cuộc đàm phán chân thành với Nhật Bản về vấn đề này hay vấn đề khác”.

Vấn đề này cũng có thể được sử dụng để gây áp lực với tân thủ tướng Suga về nghi vấn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, điều mà hai chính phủ đã đồng ý thu xếp kể từ khi ông Suga được bầu làm thủ tướng.

Yakov Zinberg, giáo sư nghiên cứu về Đông Á tại Đại học Kokushikan của Tokyo, cho biết không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc thiết lập trang web vì Nhật Bản đã có một bảo tàng để hỗ trợ các tuyên bố của mình từ 01-2018. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng Trung Quốc đang mạo hiểm ủng hộ Suga - người đã tỏ ra sẵn sàng giao tiếp với ông Tập.

“Ông ấy đã thể hiện ý định cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, nhưng bây giờ ông ấy có ít lựa chọn với tư cách là tân thủ tướng để thể hiện mình là người cứng rắn với các đối thủ của Nhật Bản,” giáo sư Zinberg nói.

“Ông ấy là người mới và ông ấy đang được theo dõi cẩn thận; ông ấy phải đối mặt với một cuộc bầu cử để trở thành lãnh đạo của đảng trong thời gian một năm và ông ấy phải đáp ứng tất cả các yếu tố trong đảng đã chấp thuận đường lối mạnh mẽ của Abe về Trung Quốc”

Nhiều người bảo thủ có “mức độ thất vọng” rằng Abe đã không thể giải quyết các vấn đề xung quanh lãnh thổ của Nhật Bản và ông Suga sẽ thấy mình bị áp lực để đạt được điều mà người tiền nhiệm của mình không thể làm được, ông nói thêm rằng Thủ tướng “không có nhiều dư địa để điều động ”.

Một khả năng khác là việc mở trang web này là một thử nghiệm sớm đối với dũng khí của ông Suga, với việc Bắc Kinh theo dõi phản ứng của ông ấy và mức độ cứng rắn trong phản ứng của ông ấy, giáo sư Zinberg nói.

“Tôi cảm thấy rằng tất cả các vấn đề lãnh thổ của Nhật Bản sẽ được quan tâm trong tương lai gần và ông Suga không có lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng một giọng điệu dân tộc chủ nghĩa nếu không ông ấy sẽ thất bại trong cuộc bầu cử lãnh đạo tiếp theo.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật