Tầm cao quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Viện Nghiên cứu Lowy của Australia nhận định quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ được cải thiện đáng kể trong thời gian qua. Chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay USS Carl Vinson từ ngày 5 đến 9-3 có thể xem là minh chứng mới nhất cho nhận định trên của Viện Nghiên cứu Lowy.

Hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Trước đó, năm 2017 là chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng. Chuyến thăm được đánh giá là bước nối tiếp của chính sách thúc đẩy quan hệ song phương đã được Washington triển khai từ nhiều năm nay, đồng thời cũng là cơ hội để củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.
Chuyến công du diễn ra ngay trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Trump và chỉ chưa đầy nửa năm sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ (cuối tháng 5-2017), đã thể hiện cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều rất coi trọng quan hệ giữa 2 nước và sẽ tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.
Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ, Trung tướng H.R. McMaster đã khẳng định chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống của ông Trump tới châu Á có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Hoa Kỳ, nhân dân nước này và cá nhân ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng. Trong đó, thông điệp chính trong chuyến thăm của Tổng thống D. Trump tới Đà Nẵng và Hà Nội là hướng tới thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và an ninh; tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển mạnh giữa 2 nước. 
Trên thực tế, kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995 tới nay, quan hệ giữa 2 nước đã có những bước tiến đáng kể trên tất cả các mặt, đặc biệt về chính trị, kinh tế và quân sự. Trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, 2 bên đã tiến hành nhiều chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo 2 nước.
Về phía Việt Nam, khởi đầu là chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải tới Hoa Kỳ (tháng 6-2005), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (tháng 6-2008 và tháng 2-2016), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (tháng 6-2007), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (7-2013), đặt nền tảng cho việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa 2 nước. Tiếp đó là chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7-2015), và mới đây nhất là chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (5-2017).
Về phía Hoa Kỳ, kể từ chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Bill Clinton tới Việt Nam tháng 11-2000 đến nay, tất cả các đời tổng thống Hoa Kỳ, từ Tổng thống George Bush của đảng Cộng hòa đến Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ và mới nhất là Tổng thống Donald Trump, đều có các chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đặc biệt, Tổng thống Donald Trump còn thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên nhậm chức, một minh chứng cho lời khẳng định của ông trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng ngày 31-5-2017 rằng ông “coi trọng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và vai trò của Việt Nam trong khu vực; mong muốn quan hệ 2 nước thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ”.
Tầm cao quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ảnh 1 Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9-3. 

Về hợp tác kinh tế, kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định thương mại song phương năm 2001, quan hệ thương mại giữa 2 nước đã có sự phát triển mạnh mẽ. Hiện Việt Nam đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và tăng trưởng thương mại giữa 2 nước hàng năm đạt trung bình 20%. 
Hợp tác an ninh-quốc phòng là thí dụ điển hình của việc xây dựng lòng tin thành công giữa 2 nước. Ngay sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ quân sự cũng được thiết lập trở lại và thúc đẩy thông qua hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, tham vấn đối thoại, an ninh biển, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ thảm họa, đặc biệt là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, bao gồm rà phá bom mìn, tẩy rửa chất độc da cam/dioxin, tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc…
Với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, dự án tẩy rửa chất độc da cam (dioxin) ở sân bay Đà Nẵng đã hoàn thành ngoài mong đợi, dự án tiếp tục tẩy độc sân bay Biên Hòa đang được triển khai, trở thành minh chứng cụ thể cho hợp tác quốc phòng phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện
“Việt Nam và Hoa Kỳ đang có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để thúc đẩy mối quan hệ song phương có lợi cho cả 2 nước”, là nhận định của GS. Fredrik Lovegall Trường Đại học Havard. Theo GS. Lovegall, Hoa Kỳ là đối tác quan trọng giúp Việt Nam phát triển kinh tế, tiếp nhận công nghệ mới và nền giáo dục tiên tiến, củng cố khả năng quốc phòng. Việt Nam và Hoa Kỳ có thể chia sẻ kinh nghiệm trong việc đối phó với những thách thức lớn như phát triển đô thị, đảm bảo an ninh mạng và tình trạng biến đổi khí hậu.
Đổi lại, Hoa Kỳ tìm thấy ở Việt Nam nguồn cung cấp hàng hóa chất lượng và giá rẻ, cơ sở chế tạo nhân công thấp. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ và Việt Nam đều có những lợi ích chung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hợp tác 2 nước sẽ đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.
Trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2013, Ngoại trưởng Hoa Kỳ thời điểm đó John Kerry đã nói rằng không có 2 đất nước nào đã “nỗ lực hơn, làm được nhiều điều hơn và làm được tốt hơn để cố gắng xích lại gần nhau, thay đổi lịch sử và thay đổi tương lai”. Quả thực, việc nối lại tình hữu nghị thời hậu chiến giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã không đến một cách dễ dàng đối với cả 2 bên. 
Trong buổi hội đàm ngày 7-7-2015 với Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là ông Barack Obama tại Nhà Trắng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Từ 2 nước cựu thù, chúng ta đã chuyển thành những người bạn, đối tác và đối tác toàn diện. Quá khứ không thể thay đổi nhưng tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta”.
Việc Tổng thống Donald Trump chọn Việt Nam là một trong những điểm dừng chân trong chuyến công du đầu tiên của ông tới châu Á-Thái Bình Dương trên cương vị người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất thế giới, một lần nữa cho thấy Hoa Kỳ hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam cũng như vị trí chiến lược của Việt Nam trong khu vực. Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện để 2 bên tiếp tục xây dựng lòng tin, thiết lập những khuôn khổ hợp tác mới hiệu quả hơn, đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp, phù hợp với lợi ích của 2 nước, góp phần cho hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.
 Kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam-Hoa Kỳ đã tăng từ 220 triệu USD năm 1994 (năm Hoa Kỳ bắt đầu dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Việt Nam) lên trên 47 tỷ USD vào cuối năm 2016. Hoa Kỳ xếp thứ 8 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Tính đến quý I-2017, Hoa Kỳ có 834 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 10,22 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam hiện có 147 dự án đầu tư sang Hoa Kỳ với tổng số vốn đăng ký 571,38 triệu USD, xếp thứ 9 trong tổng số 68 quốc gia tiếp nhận đầu tư trực tiếp của Việt Nam. 

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.