Tài sản khổng lồ có mang lại hạnh phúc?

(ĐTTCO) - Theo công bố của Forbes về 10 tỷ phú giàu nhất thế giới, Jeff Bezoz, CEO Amazon đứng đầu danh sách với tổng tài sản 112 tỷ USD; 
Warren Buffett, Chủ tịch  Berkshire Hathaway (ảnh) với tài sản 87 tỷ USD đứng hạng 3. Điều đáng nói, các tỷ phú trong danh sách này có cách sống khá “lạ”, không xem đồng tiền là tất cả. “Kiếm tiền không phải là mục đích chính của cuộc đời, nó chỉ là sản phẩm phụ của đích đến mà tôi theo đuổi” - ông Buffett thổ lộ. ĐTTC lược đăng tải về cốt cách sống của nhà đầu tư huyền thoại này.
 Trong cuộc đời kinh doanh, tôi chưa bao giờ phải lựa chọn giao dịch giữa những cá nhân hay những chuyên gia. Tôi thoải mái trong công việc để nó trở thành một niềm vui lớn. Tôi may mắn có được những người hùng trong cuộc đời mình. Hãy cho tôi biết người hùng trong lòng bạn là ai, tôi sẽ dự đoán được bạn trở thành người như thế nào..
Tỷ phú Warren Buffett
Nhiều người lầm tưởng rằng sở hữu tài sản có giá trị sẽ tăng giá trị của bản thân họ. Họ ghen tỵ khi hàng xóm mua một chiếc xe mới. Họ không vui khi người đồng nghiệp đổi điện thoại đắt tiền. Nếu thu nhập của bạn không theo kịp với nhu cầu mua sắm, hãy tìm hiểu bí mật cuộc sống giản đơn của 1 trong những người giàu nhất thế giới - Warren Buffett. Sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng Warren Buffett lại chọn lối sống rất khiêm tốn. Ông thậm chí chỉ dùng điện thoại đời cũ, chỉ có chức năng nghe, gọi. Với sự đơn giản đầy trí tuệ và vĩ đại đấy, ông bộc lộ: 

Hạnh phúc từ những điều giản đơn
Warren Buffett thực sự làm những điều ông yêu thích. Hiệu quả và năng suất làm việc phụ thuộc rất nhiều vào thái độ làm việc. Khi bạn làm những việc bạn yêu và yêu những việc bạn làm, hiệu quả công việc có thể đạt mức tối đa. Khi làm những việc bản thân không muốn, hạnh phúc của tôi bị cầm tù trong vòng luẩn quẩn của ảo giác. Những gì tôi cần là thay đổi lối sống của mình để trở nên tự do.
Tài sản khổng lồ có mang lại hạnh phúc? ảnh 1
Nếu những người đàn ông giàu có tìm thấy niềm vui khi giao tiếp với những tỷ phú khác, tôi học cách vui chơi với những người bạn đơn giản, con cái và gia đình mình. Những niềm vui đơn giản này không cần tốn kém nhiều. Tôi cũng thường chơi golf với các doanh nhân khác, nhưng không thực sự hạnh phúc bởi họ quá tập trung vào các giao dịch kinh doanh, trao đổi về công việc nhiều hơn là tận hưởng và thư giãn. Thay vì tốn thời gian và tiền bạc cho những cuộc chơi không vui đó, tôi muốn thưởng thức một bữa tối vui vẻ bên gia đình hơn.
Tôi chỉ tự nhiên muốn làm những điều có ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình. Tôi không quan tâm những người giàu có khác đang làm gì. Tôi không muốn một chiếc thuyền dài 120m chỉ vì một người khác có chiếc thuyền dài 100m. Các mẩu quảng cáo luôn có những cách tinh vi để điều chỉnh tâm lý khách hàng và kích thích họ chi tiền mà không nhận ra rằng, việc mua sắm không bao giờ có thể đem lại hạnh phúc lâu dài. Nhiều người dành cả đời để kiếm tiền và mua những món đồ họ rất ít khi sử dụng.

Đầu tư bằng sự hiểu biết
Warren Buffett có một bí mật đơn giản để làm giàu: Ông chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp mà ông thực sự hiểu. Những báo cáo nghiên cứu từ chuyên gia phố Wall chứa rất nhiều chi tiết khiến bạn chóng mặt. Sự thành công của Warren nằm ở khả năng suy nghĩ đơn giản của ông. Không gục ngã trước khó khăn quan trọng hơn nhiều việc kiếm được nhiều tiền. Áp dụng quy tắc suy nghĩ đơn giản, cuộc sống của bạn sẽ phát triển rõ ràng hơn bao giờ. Sự đơn giản bắt nguồn từ sự rõ ràng. Cuộc sống không phải là một canh bạc hên xui, đó là sự lựa chọn của bạn, đơn giản nhưng sâu sắc.
Thật ngạc nhiên khi biết rằng nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới không khoe khoang về chiến lược đầu tư, kiếm tiền của ông để gây ấn tượng với cả thế giới. Thay vào đó, Warren chỉ cho chúng ta cách tiếp cận đơn giản nhất đối với tự do tài chính: “Hãy đi theo dòng chảy của thị trường.
Điều đó tốt hơn việc giả vờ tỏ ra bạn thông minh hơn Đức chúa trời”. Một nhà đầu tư thông minh cần có cái nhìn đánh giá toàn bộ quá trình lịch sử thay vì cố dự đoán thị trường mà thiếu cơ sở. “Nếu bạn đang làm những gì bạn yêu thích, hãy dành mọi khả năng của bạn cho nó. Sự nỗ lực đó sẽ tạo ra tiền”.
Warren Buffett là tỷ phú giàu có, nhưng ông lại sống rất giản dị. Con người và lối sống đã nói lên sự vĩ đại của Warren. Ông đã chứng minh rằng, trong khi giá trị của đồng tiền ngày càng quan trọng hơn, nhưng nó không bao giờ trở thành mục tiêu hay động lực thực sự của cuộc sống.

QUỲNH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật