Sun Hung Kai - 1 ngày mất 5 tỷ USD

2 anh em chủ tịch công ty phát triển bất động sản lớn nhất châu Á Sun Hung Kai Properties (SHKP) Raymond và Thomas Kwok bị Ủy ban độc lập Chống tham nhũng (ICAC) Hồng Công bắt giữ trong vụ điều tra quy mô nhất kể từ khi ICAC được thành lập năm 1974. Cổ phiếu SHKP giảm mạnh 13,1%, tương đương gần 5 tỷ USD.

ICAC tuyên bố 2 giám đốc cao cấp và một cựu quan chức dưới thời Trưởng đặc khu Tăng Âm Quyền đã bị bắt vì liên quan tới cáo buộc hối lộ. ICAC không tiết lộ tên các nghi phạm nhưng sau đó chính SHKP thừa nhận anh em trùm bất động sản giàu có bậc nhất Hồng Công Thomas và Raymond Kwok đã bị bắt trong 1 vụ điều tra hối lộ quy mô lớn.

Ngay lập tức, cổ phiếu blue chip SHKP giảm hơn 13% khiến giá trị thị trường SHKP bị quét bay gần 5 tỷ USD. SHKP cho biết: “Công ty đã được yêu cầu cung cấp thông tin cần thiết cho ICAC.

Sun Hung Kai - 1 ngày mất 5 tỷ USD ảnh 1

Bê bối đưa hối lộ khiến cổ phiếu Sun Hung Kai bị thổi bay gần 5 tỷ USD.

Hội đồng quản trị hoàn toàn ủng hộ anh em nhà Kwok tiếp tục các vai trò của mình ở cương vị đồng chủ tịch và giám đốc quản lý”. Đài truyền hình nhà nước RTHK đưa tin cựu chánh thư ký của chính quyền thành phố Rafael Hui cũng bị bắt. Ông Hui là nhân vật thân cận của trưởng đặc khu sắp mãn nhiệm Tăng Âm Quyền (người cũng đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng khi nhận quà cáp từ một số trùm tài phiệt ở Hồng Công, bao gồm những chuyến đi trên du thuyền và máy bay sang trọng).

Cả 3 nghi phạm đã bị thẩm vấn vài giờ trước khi được thả ra. Trước đó, vào đầu tháng 3, giám đốc cấp cao Thomas Chan của SHKP cũng đã bị ICAC bắt vì liên quan đến vụ hối lộ này nhưng sau đó đã được thả. Chi tiết các vụ bắt giữ chưa được công khai. Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết vụ việc liên quan tới hàng triệu USD có dính líu đến ông Hui.

SHKP là nhà phát triển bất động sản lớn nhất tính theo giá trị thị trường tại trung tâm tài chính toàn cầu Hồng Công, lãi ròng 6 tháng cuối năm 2011 đạt 2,72 tỷ USD. SHKP nắm trong tay những “khu đất vàng” ở Hồng Công cũng như tài sản rải rác khắp châu Á, gần đây đã xây dựng tòa nhà cao nhất Hồng Công International Commerce Centre.

Anh em Kwok là những ông trùm ngành bất động sản giàu nhất nhì đặc khu, gia đình họ Kwok sở hữu khối tài sản ước tính 18,3 tỷ USD, chỉ kém mỗi đại gia Li Ka-shing. Vụ bê bối bùng lên chỉ vài tháng sau khi anh em Kwok tiếp quản công ty. Giới phân tích nhận định thiệt hại thị giá SHKP có lẽ chỉ là phản ứng nhất thời của thị trường và khó gây ảnh hưởng ngay tức khắc lên hoạt động của một công ty có nền tảng tốt như SHKP.

Tuy nhiên, quy mô và phạm vi cuộc điều tra của ICAC vẫn còn là ẩn số nên chắc hẳn những cáo buộc liên quan đến các ông chủ sẽ làm hoen ố nghiêm trọng hình ảnh SHKP, nhất là khi SHKP vừa tuyên bố “duy trì các tiêu chuẩn cao trong quản trị doanh nghiệp là triết lý kinh doanh của SHKP”.

Vụ bê bối cũng đã khuấy động những nghi vấn mới về mối quan hệ nồng thắm giữa các đại gia tộc kinh doanh với các lãnh đạo chính trị được Bắc Kinh ủng hộ. Những mâu thuẫn về quyền lợi và quyền lực của các tài phiệt đã trở thành chủ đề chính trong cuộc bầu cử vừa qua ở đặc khu Hồng Công.

Rốt cuộc, nhà triệu phú Lương Chấn Anh được cho là thân cận với Bắc Kinh đã giành chiến thắng và sẽ thay thế ông Tăng Âm Quyền vào tháng 7 tới. Anh em nhà Kwok đều là những người có “máu mặt” và đã tạo dựng những mối quan hệ thân thiết với chính giới. Dư luận chờ đợi ICAC sẽ hành động như thế nào trong vụ việc trọng đại liên quan đến những tên tuổi lớn này.

TÂM BẢO (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật