Sức tàn phá khủng khiếp sau siêu bão Mangkhut

(ĐTTCO)-Hai ngày sau khi bão Mangkhut - cơn bão có cường độ mạnh nhất thế giới trong năm nay - đổ bộ Philippines, hơn 155.000 người dân nước này vẫn đang phải tạm trú trong những trung tâm dành cho người sơ tán và chưa thể trở về nhà.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở bùn do ảnh hưởng của bão Mangkhut tại thành phố Baguio, Philippines ngày 16/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở bùn do ảnh hưởng của bão Mangkhut tại thành phố Baguio, Philippines ngày 16/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tính đến hết ngày 17/9, đã có 65 người thiệt mạng tại miền Nam Philippines, đặc biệt là tại đảo Luzon do lũ lụt và lở đất, trong khi số lượng người mất tích ngày một tăng lên.

Cơn bão cũng gây thiệt hại nặng nề cho hoa màu tại khu vực sản xuất phần lớn lúa và ngô cho cả nước này, ngay ở thời điểm chỉ còn một tháng nữa là tới vụ thu hoạch.

Trong khi đó, tại thị trấn Itogon ở khu vực miền núi phía Bắc của Philippines, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 11 người, trong khi hàng chục người khác vẫn đang bị vùi lấp trong bùn đất do mưa lớn gây lở đất đã làm sập một trại cứu hộ khẩn cấp dành cho người sơ tán.

Người thân của các nạn nhân đã rất tích cực tham gia công tác cứu hộ, tuy nhiên khả năng tìm thấy người sống sót được giới chức địa phương xác định chỉ là 1%.

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho Philippines, bão Mangkhut còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực miền Nam Trung Quốc, khiến hàng triệu người dân phải đi sơ tán.

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn trung ương Trung Quốc, Mangkhut là một trong 10 cơn bão mạnh nhất đi vào khu vực Quảng Đông cùng hai khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau kể từ năm 1949.

Tại tỉnh Quảng Đông, cơn bão này đã khiến 8 người thiệt mạng, 951.000 người phải đi sơ tán, mực nước tại 38 con sông trên mức báo động, 6 ngôi nhà bị sập và nhiều hécta hoa màu bị hư hại.

Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cho biết bão Mangkhut hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục di chuyển về hướng Tây Bắc.

Từ sáng đến đêm 18/9 hoàn lưu của bão tiếp tục suy yếu, lượng mưa ở tỉnh Quảng Đông giảm rõ rệt, nhưng một số vùng thuộc phía Nam của tỉnh Quý Châu, Vân Nam và phía Tây của tỉnh Quảng Tây vẫn có mưa to, một số nơi mưa rất to.

Sang ngày 19/9 trừ một số nơi thuộc tỉnh Vân Nam có mưa vừa, ảnh hưởng của bão Mangkhut đối với Trung Quốc cơ bản chấm dứt.

Hiện giao thông tại tỉnh Quảng Đông đã cơ bản được khôi phục; một số tuyến đường sắt như Bắc Kinh-Quảng Châu, Ninh Hạ-Thâm Quyến được thông xe sớm hơn dự kiến.

Nhà chức trách đã phát đi cảnh báo các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Vân Nam do đặc điểm địa hình nhiều đồi núi cần đề phòng các hiện tượng như lũ quét, sạt lở đất.

Khu hành chính đặc biệt Hong Kong cũng đã bắt đầu tiến hành các nỗ lực làm sạch đường phố sau khi cơn bão đi qua.

Theo giới chức địa phương, đây là đợt thiên tai "thảm khốc với mức độ hủy diệt rộng lớn," khiến hơn 300 người tại thành phố này bị thương.

Cơn bão với sức gió hơn 230km/h đã rung lắc nhiều tòa nhà cao tầng ở Hong Kong, làm vỡ cửa kính, và gây ngập lụt ở nhiều khu vực của thành phố này.

Dịch vụ giao thông công cộng và các trường học ở Hong Kong dự kiến sẽ được mở cửa trở lại sau ngày 18/9.

Trong khi đó, tại Khu hành chính đặc biệt Macau, lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ 42 casino tại thành phố này đã phải đóng cửa để tránh bão.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

(ĐTTCO - Ngày 4-11, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien, đã chuyển lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới các nhà lãnh đạo ASEAN đến tham dự Hội nghị "Thượng đỉnh đặc biệt" Mỹ-ASEAN tại Mỹ vào năm tới. Phải chăng đây là bước ngoặt quan hệ ngoại giao giữa 2 bên?

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

CEO Lee Kun Hee: Tạo nên “kỳ tích Samsung”

(ĐTTCO) - Từ một tập đoàn công nghệ không ai không biết đến ở châu Á, Samsung vươn lên thành một trong những tập đoàn tăng trưởng vượt bậc, sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên thế giới. CEO Lee Kun Hee đã lèo lái con tàu tạo nên “kỳ tích Samsung”, vượt mặt trên thị trường điện tử vốn thuộc về người Nhật.