Sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, Tổng thống Trump biến Kodak thành công ty dược phẩm

(ĐTTCO) - Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để biến hãng máy ảnh Kodak nổi tiếng thành một công ty dược phẩm. Ông gọi đây là một trong những thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử ngành dược phẩm Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định biến Kodak thành hãng dược phẩm trong cuộc họp báo ngày 28/7. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định biến Kodak thành hãng dược phẩm trong cuộc họp báo ngày 28/7. Ảnh: CNN

"Với thỏa thuận mới này, chính quyền của tôi đang sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để cung cấp khoản vay trị giá 765 triệu USD hỗ trợ cho việc ra mắt hãng dược phẩm Kodak", CNN dẫn lời ông Trump trong cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 28/7 (theo giờ địa phương).

Tổng thống Mỹ gọi đó là một "lĩnh vực khác biệt" với một công ty nổi tiếng về máy ảnh, nói rằng Kodak đang "thuê một số người giỏi nhất thế giới". "Đây là một bước đột phá trong việc đưa ngành sản xuất dược phẩm trở lại Mỹ", ông Trump tuyên bố.

Động thái này là lần thứ 33 Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) sau khi đối mặt với những chỉ trích vì không áp dụng đạo luật này sớm hơn nhằm đối phó với đại dịch.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, Kodak sẽ sản xuất các thành phần hoạt dược cơ bản, "sử dụng những kỹ thuật sản xuất tiên tiến, Kodak cũng sẽ tạo ra các nguyên liệu khởi đầu quan trọng là thành tố xây dựng cho nhiều loại thuốc theo con đường cạnh tranh cả về chi phí và độ an toàn với môi trường so với hầu hết tất cả các quốc gia và sẽ nhanh chóng cạnh tranh với tất cả các quốc gia".

Giá cổ phiếu Kodak tăng vọt trên 50%

Chú thích ảnh
Biểu đồ thể hiện giá cổ phiếu của Kodak tăng vọt sau công bố của Tổng thống Mỹ. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, ngay trong ngày 28/7 (theo giờ địa phương), giá cổ phiếu của công Eastman Kodak đã tăng vọt tới trên 50%. Cổ phiếu của Kodak, vốn được giao dịch chỉ trong phạm vi 2-4 USD kể từ năm 2018 đến nay, có thời điểm trong ngày đã vọt lên mức 11,8 USD. Lượng cổ phiếu Kodak được giao dịch cũng tăng gấp 3 lần phiên bình thường.

Giá cổ phiếu tăng vọt đã đẩy giá trị thị trường của Kodak lên tới 347 triệu USD vào cuối ngày 28/7. Trước phiên giao dịch này, Kodak có giá trị thị trường chỉ khoảng 115 triệu USD. Công ty cho biết họ sẽ mở rộng các cơ sở hiện có ở Rochester, bang New York và St. Paul, bang Minnesota thông qua một nhánh Kodak Dược phẩm mới.

Kodak cho biết họ sẽ sản xuất các thành phần dược phẩm đã được xác định là thiết yếu nhưng lại đang trong tình trạng thiếu triền miên trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Việc trở thành hãng sản xuất dược phẩm sẽ tiếp động lực mới cho hãng máy ảnh Mỹ từng xin phá sản. Ảnh: CNBC

Chủ tịch điều hành của Kodak, Jim Kodenza tuyên bố: "Kodad tự hào là một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng tự cung cấp của Mỹ trong sản xuất các thành phần dược phẩm chính mà chúng ta cần để đảm bảo an toàn cho công dân của mình. Bằng cách tận dụng cơ sở hạ tầng rộng lớn, chuyên môn sâu về sản xuất hóa chất cùng những di sản về sự đổi mới và chất lượng, Kodak sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự trở lại của chuỗi cung ứng dược phẩm đáng tin cậy của Mỹ".

Kodak đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2012 khi xu hướng chuyển sang máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại thông minh tích hợp máy ảnh đã tàn phá hoạt động kinh doanh của hãng máy ảnh truyền thống này. Công ty có trụ sở tại Rochester (bang New York) này kể từ đó đã bán hết tài sản trong nỗ lực "tái tạo" lại bản thân nhằm thích ứng với tình hình mới. Việc chuyển sang sản xuất dược phẩm đánh dấu một cơ hội mới cho doanh nghiệp từng đi đầu thế giới trong lĩnh vực phim và nhiếp ảnh này.

Chiến lược thúc đẩy sản xuất vật tư y tế trong nước đã được cố vấn thương mại của Tổng thống Trump, Peter Navarro, người gần đây bị sa thải vì chỉ trích công khai bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ. Ông Navarro nói với các phóng viên rằng khoản vay 765 triệu USD sẽ giúp tạo việc làm tại khu vực Rochester.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật