SSE tiếp tục cưỡi bò?

Thị trường chứng khoán (TTCK) Thượng Hải là thị trường tốt nhất trong số các TTCK lớn trên thế giới trong năm 2014, liệu xu hướng bò tót đó có tiếp tục trong năm nay?

Trong năm ngoái, chỉ số chứng khoán tổng hợp của Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE) tăng gần 53%, vượt xa tất cả các chỉ số chứng khoán chính khác trên toàn cầu, và vượt ngưỡng 3.000 điểm vào đầu tháng 12, lần đầu tiên kể từ năm 2011.

Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, vì chỉ số chứng khoán S&P 500 của Hoa Kỳ trong năm ngoái dường như ấn tượng hơn, với hơn 50 lần phá kỷ lục. Tuy nhiên, mức tăng của S&P 500 trong năm ngoái chỉ 14%, trong khi mức tăng của Dow Jones Industrial Average, một chỉ số chính khác của TTCK Hoa Kỳ, trong năm qua là 8%.

Trong khu vực, không có chỉ số chứng khoán lớn nào của châu Á có thể đến gần mức tăng của chỉ số Thượng Hải trong năm 2014. Chỉ số về nhì ở khu vực là BSE index của Indonesia, với mức tăng gần 30%.

Kết quả này là một sự lội ngược dòng vô cùng ngoạn mục của chỉ số Thượng Hải, vì TTCK Thượng Hải đã có những tháng đầu năm rất tệ hại so với các chỉ số chính khác. Nhưng trong 3 tháng cuối năm 2014, chỉ số này tăng tới 37%, gấp 3 lần mức tăng của 9 tháng trước đó. Vì sao chỉ số này có mức tăng đột biến vào cuối năm như vậy?

Theo các nhà phân tích, có 2 lực đẩy chính. Thứ nhất, vào tháng 11, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ hạ lãi suất lần đầu tiên trong 2 năm để kích thích nền kinh tế sau một loạt dữ liệu cho thấy GDP đang tăng trưởng chậm ngoài dự đoán. Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai hành tinh chỉ tăng 7,3% trong quý III-2014.

Nhiều nhà kinh tế nói Bắc Kinh sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% lần đầu tiên trong 15 năm. Với tăng trưởng dự báo 7% trong năm 2015, nhiều khả năng các nhà chức trách sẽ tiếp tục tung các biện pháp kích thích trong năm nay.

SSE tiếp tục cưỡi bò? ảnh 1

TTCK Thượng Hải sẽ có 1 năm tăng tốt vì vẫn còn rẻ, theo các nhà phân tích.

Lực đẩy thứ hai cũng xuất hiện trong tháng 11, khi các nhà đầu tư nước ngoài được tiếp cận thị trường đại lục Trung Quốc sau khi cơ chế kết nối chứng khoán Hồng Công-Thượng Hải (Shanghai-Hong Kong Stock Connect) được triển khai.

Với hệ thống này, các nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên có thể tham gia vào TTCK Thượng Hải thông qua sàn chứng khoán Hồng Công, trong khi các nhà đầu tư ở đại lục có thể giao dịch chứng khoán ở Hồng Công thông qua sàn Thượng Hải. Giới phân tích dự đoán cơ chế liên kết sẽ giúp thêm một lượng lớn nguồn vốn đổ vào cả 2 thị trường.

Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên chỉ có khoảng 22% trong tổng 48,4 tỷ USD dòng vốn đã chảy vào thị trường đại lục từ cơ chế liên kết. Theo bà Helen Zhu, Giám đốc vốn tại Trung Quốc của BlackRock, điều này vì cơ chế mới không cho phép các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ lớn trong dòng vốn đổ vào chỉ số Thượng Hải.

Dù có mức tăng ngoạn mục trong vài tháng qua, TTCK Thượng Hải vẫn còn cách xa mức kỷ lục mọi thời đại 6.124,04 điểm đã đạt được vào tháng 10-2007.

“Thị trường vẫn còn rẻ, mức cao là năm 2007 và kể từ đó nó đã giảm 70%” - Hans Goetti, Giám đốc đầu tư châu Á của Banque Internationale a Luxembourg (BIL) ở Singapore, nói. Hầu hết các chiến lược gia đều tin chỉ số Thượng Hải sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, nhưng vẫn có chia rẽ về việc liệu chỉ số này có thể tăng đạt mức cao như trước hay không.

Ông Goetti dự báo chỉ số Thượng Hải tăng thêm 39% để đạt mức 4.500 điểm trong vòng 12-24 tháng nữa. Trong khi đó, bà Zhu của BlackRock tin chỉ số Thượng Hải sẽ tăng 60-70% trong vòng 12 tháng tới. “Trong 12-24 tháng nữa, nhiều khả năng chỉ số Thượng Hải sẽ leo lên lại mức cao đã đạt năm 2007” - bà Zhu nói.

Vinh Trang (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.