Sri Lanka kêu giá điện

Cuộc sống của những người dân lao động bình thường ở Sri Lanka vốn đã khổ sở vì chi phí ngày càng đắt đỏ, nay cảm thấy hoa mắt chóng mặt khi chứng kiến hóa đơn tiền điện tăng 50%, 90%, thậm chí 127%. Trong khi đó, các cơ quan chức năng lại cho rằng tăng giá điện là "hiển nhiên và cần thiết".

Trong một con hẻm sâu hun hút ở phía sau những dãy nhà cao tầng tại trung tâm Colombo là những căn nhà tồi tàn. Đó là khu của những người lao động nghèo. Tại những khu như vậy, nhu cầu sử dụng điện rất khiêm tốn: bình quân mỗi hộ có 1 tivi, quạt trần và tủ lạnh.

Rất hiếm nhà có những thứ xa xỉ như bể cá cảnh. Nhưng họ là những người bị tác động nặng nề vì giá điện leo thang. Giá điện bắt đầu tăng kể từ ngày 20-4, khiến việc sử dụng thêm 1kWh điện trong tháng sẽ làm hóa đơn điện tăng 1.000 rupee (8USD). Theo tính toán của các cơ quan chức năng, những hộ gia đình dùng 31kWh mỗi tháng sẽ chứng kiến hóa đơn điện tăng 65%; những người dùng 91kWh sẽ bị tăng 127%; nhưng những hộ dùng từ 600kWh trở lên chỉ bị tăng 9%.

"Thật quá khó khăn. Cơ quan điện lực vừa gửi giấy cảnh báo cắt điện, vì vậy tôi phải đi đóng tiền điện. Điện tăng giá quá cao. Họ bảo chúng tôi hãy tiết kiệm điện. Nhưng làm sao tiết kiệm? Chẳng lẽ không bật đèn? Không bật quạt nóng chịu sao nổi" - một phụ nữ tên R. Malika nói.

Sri Lanka kêu giá điện ảnh 1

Người Sri Lanka đốt đuốc biểu tình phản đối tăng giá điện.

Điện là một vấn đề của Chính phủ Sri Lanka. Từ lâu đã có nhiều kế hoạch xây thêm nhà máy thủy điện, nhưng những năm qua có rất ít tiền được đầu tư để xây thêm nhà máy mới. Điều đó có nghĩa việc cung cấp điện phụ thuộc nhiều vào các nhà máy nhiệt điện chạy bằng dầu, trong đó nhiều nhà máy thuộc sở hữu tư nhân.

Khó khăn càng gia tăng khi nhà máy lớn Norochcholai ở bờ biển Tây Bắc đất nước liên tục gặp sự cố. Đó là nhà máy được Trung Quốc tài trợ và xây dựng, vận hành bằng than đá. Vì vậy, công ty điện lực quốc gia Ceylon Electricity Board (CEB) thua lỗ nặng nề.

Tổng giám đốc CEB Nihal Wickramasuriya cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải tăng giá điện. Ông cho biết chi tiêu ngân sách năm nay dự báo 256 tỷ rupee (2,02 tỷ USD), nhưng năm ngoái thu ngân sách chỉ đạt 183 tỷ rupee (1,4 tỷ USD).

Điện tăng giá đã tạo ra bất ổn xã hội. Đảng cánh tả Mặt trận Tự do Nhân dân (JVP) đã tổ chức cầm đuốc biểu tình ở nhà ga đường sắt Colombo với những tấm biểu ngữ lớn đòi giảm giá điện.

"Thông điệp của chúng tôi gửi cho chính phủ của Tổng thống Mahinda Rajapaksa rất rõ ràng: Hãy từ chức! Nếu không thể đáp ứng yêu cầu của nhân dân, hãy từ chức!" - lãnh đạo JVP Somawansa Amarasinghe nói.

Đợt tăng giá điện lần này bị phản đối mạnh mẽ vì những hộ dân bình thường lại bị thiệt hại nhiều nhất. Việc sử dụng điện của họ chủ yếu cho những phương tiện thiết yếu. Nhưng không chỉ các hộ gia đình mới bị thiệt hại, những doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Trong chính phủ, nó tạo ra sự chia rẽ, vì cựu Bộ trưởng Năng lượng từng cam kết sẽ không bao giờ tăng giá điện. Ở Quốc hội, việc tăng giá điện thậm chí dẫn đến xô xát, khi các đại biểu thân chính phủ dùng chai nước để ném vào các đại biểu đối lập vì những người này đã thắp nến để phản đối tăng giá điện.

Harsha de Silva, một nhà kinh tế thuộc đảng đối lập Quốc gia Thống nhất (UNP), gọi việc tăng giá điện là "chưa có tiền lệ" trong việc làm tổn hại đời sống của người có thu nhập thấp. Ông cáo buộc chính phủ đã tạo ra những người nghèo mới, gọi là "nghèo vì giá điện", đó là những người vốn dùng điện rất ít, chưa tới 48kWh/tháng. Ông cũng cho rằng việc tăng giá điện sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế và cả phát triển của xã hội.

"Có những nghiên cứu cho biết nếu trẻ em được học bằng đèn điện, chúng học được lâu hơn, nhờ đó sẽ giúp xã hội phát triển hơn" - ông Silva nói. Ông cho rằng thay vì tăng giá điện, chính phủ nên chỉnh đốn tình trạng tham nhũng, đặc biệt ở CEB, như vậy sẽ giúp tiết kiệm một lượng lớn ngân sách.

Vĩnh Cẩm (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.